Trang chủ / Uncategorized / Tháp dầu khí 1 tỷ USD cao nhất VN “giậm chân tại chỗ”

Tháp dầu khí 1 tỷ USD cao nhất VN “giậm chân tại chỗ”

Dự án Tháp dầu khí Việt Nam trước khi bắt tay vào thực hiện đã nhận được nhiều sự mong đợi và đầu tư. Vậy nhưng 5 năm trôi qua, Tháp đầu khí vẫn chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc lút đầu.

Thông tin bất động sản, tài chính, thị trường chứng khoán được cập nhật liên tục tại chuyên mục Kinh doanh. Kinh nghiệm khởi nghiệp của các doanh nhân, tỉ phú VN và thế giới.

Năm 2010, Nhằm thực hiện chủ trương của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã kí kết hợp đồng trị giá 30 triệu USD với Công ty Pelli Clarke Pelli Architects của Mỹ để lập dự án đầu tư và thiết kế xây dựng Tháp Dầu khí Việt Nam.

Tổng vốn đầu tư khoảng 600 triệu USD được huy động từ nguồn vốn tự có của PVC, các đối tác trong nước và nước ngoài.

Theo hợp đồng Công ty Pelli Clarke Pelli Architects sẽ lập dự án trong sáu tháng (tháng 8/2011 – 1/2012) và thực hiện thiết kế kỹ thuật trong 4 tháng (tháng 2 – 5/2012) để dự án có thể bắt đầu khởi công vào cuối quý I/2012.

Tháp đầu khí Việt Nam được quy hoạch xây dựng trên lô đất X1, diện tích 6,5ha thuộc dự án xây dựng quần thể kiến trúc trên diện tích 25ha tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội.

Dự kiến ban đầu là 102 tầng, sau được điều chỉnh xuống còn 79 tầng. Là dự án phức hợp gồm văn phòng hạng A, chung cư hạng A, khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại dịch vụ và bán lẻ, bảo tang ngành Dầu khí và trung tâm thông tin dầu khí. Công trình được thiết kế chịu được động đất cấp 7 theo thang đo quốc tế MSK.

Vào thời kỳ đầu năm 2011 đến cuối năm 2013, khi thời kỳ thị trường bất động sảnlâm vào khủng hoảng thì dự án dần rơi vào quên lãng. Trong khoảng thời gian đó, cùng với chiến dịch tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ, cắt giảm các dự án đầu tư ngoài ngành, hy vọng về việc đầu tư xây dựng dự án của “ông lớn” PVN càng xa dần.

Vào đầu năm 2012, ngày 16/1 Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tuyên bố rút khỏi dự án, với chủ trương dần rút vốn khỏi lĩnh vực bất động sản, vậy nên Petro Vietnam quyết định không góp vốn vào dự án Tháp Dầu khí cao 79 tầng. Dự án được giao cho TP.Hà Nội kêu gọi đầu tư và tên dự án có thể sẽ thay đổi.

Mãi đến đầu năm 2015, một thông tin không mấy khả quan lại dấy lên. Thủ tướng chính phủ vừa đồng ý về nguyên tắc chuyển đổi chủ đầu tư Dự án Khu trung tâm thương mại, tháp dầu khí và công viên giải trí tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội. Thủ tướng cũng giao cho UBND TP.Hà Nội xem xét đề xuất của Công ty CP Mai Linh, quyết định việc chuyển đổi chủ đầu tư cho CTCP Mai Linh để đảm bảo hiệu quả quỹ đất.

Hình ảnh Tháp dầu khí 1 tỷ USD cao nhất VN “giậm chân tại chỗ” số 2

Sau 5 năm vị trí xây dựng Dự án Tháp dầu khí Việt Nam vẫn bị bỏ hoang

Được chọn đặt ở một vị trí “vàng” của thành phố, khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất phía Tây Hà Nội với hai mặt giáp đường lớn, tiếp giáp đại lộ Thăng Long. Vậy mà sau 5 năm kể từ khi Chính phủ chấp nhận cho Tập đoàn dầu khí được phép đầu tư dự án, đến nay dự án vẫn chưa triển khia và ngừng thi công, còn khu vực đất “vàng” thì bị bỏ hoang và làm nơi chăn trâu thả bò.

Chia sẻ trên báo Tiền phong, ông Đào Tăng Quýnh, Chủ tịch UBND xã Mễ Trì cho biết, việc thực hiện giải phóng mặt bằng thì đã triển khai xong mà chủ đầu tư vẫn chưa triển khai gì, dự án triển khai chậm gây lãng phí, ảnh hưởng nhiều.Bản thân xã thì chỉ biết tiếp nhận ý kiến chứ làm sao mà biết được bao giờ dự án triển khai.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *