Trang chủ / Uncategorized / Trường chuyên, lớp chọn: có nên áp dụng đại trà?

Trường chuyên, lớp chọn: có nên áp dụng đại trà?

TTO – Bạn đọc Tuổi Trẻ Online đã nối tiếp cuộc tranh luận về trường chuyên, lớp chọn giữa đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và TS Giáp Văn Dương diễn ra trong buổi giao lưu “Nhật ký của tự do”.

Tranh minh họa
Tranh minh họa

Theo đó, bản tin Tranh luận “nảy lửa” về trường chuyên, lớp chọn đăng ngày 13-9 trên Tuổi Trẻ đã thu hút rất nhiều bạn đọc bày tỏ ý kiến.

Bạn đọc Hoàng Vân (cha_cn@…) nêu câu hỏi: Xin hỏi từ ngày có trường chuyên lớp chọn, chúng ta đào tạo được bao nhiêu nhà khoa học, bác học? Và có bao nhiêu con người kém hiểu biết về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống trong khi chỉ giỏi duy nhất 1 môn chọn học?

Bạn đọc Trần Nguyên Hữu (nguyenhuu56@…) dẫn trường hợp của chính con mình: “Học trường chuyên chỉ “giỏi” một môn đó, còn những môn khác thì… rất dốt. Tôi đã bị một đứa con bị đào tạo kiểu như thế từ những năm 90 thế kỷ trước. Tôi rất “oán trách” trường chuyên vì thực tế đau lòng đó.

Cho rằng ở các cấp học dưới, các em học sinh cần có được điều kiện học toàn diện, tinh thần thoải mái không bị sức ép quá lớn, được học và tiếp xúc với nhiều lĩnh vực từ âm nhạc, thể thao, các hoạt động xã hội, các môn học từ toán, văn, sử, địa…, bạn đọc Dũng (doanquynhanhd@…) nhận định: “Học như vậy giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, đồng thời khi đã hiểu, các em sẽ sự hứng thú với những kiến thức, hiểu biết của mình.”

Bạn đọc Dũng phân tích: Khi được học đa dạng và có được hiểu biết nhất định các môn học và lĩnh vực, các em có thể biết được những năng khiếu thực sự của mình là lĩnh vực nào để từ đó khi vào đại học các em sẽ chọn được đúng ngành nghề sở trường và sở thích của mình.

Theo bạn đọc Dũng, đào tạo trường chuyên không giúp các em có được sự toàn diện như vậy. Đào tạo trường chuyên của Việt Nam hiện nay tạo ra sức ép rất nặng với các em học sinh, dồn vào một vài môn để lấy thành tích cao bằng việc học rất nặng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *