Trang chủ / Gia đình / Dinh dưỡng cho bé / 3 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mẹ ít ngờ tới

3 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mẹ ít ngờ tới

Cảnh mẹ mắng, con khóc khi đến bữa ăn dường như đã trở thành chuyện thường tình ở nhiều gia đình có con nhỏ. Mặc dù đã lựa chọn nhiều biện pháp nhưng tình hình vẫn không cải thiện.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muốn cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ thì mẹ cần xác định được nguyên nhân khiến trẻ lười ăn. Và dưới đây là 3 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mà mẹ ít ngờ tới.

banner5 2 300x300 3 nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn mẹ ít ngờ tới

  1. Nhầm lẫn trong việc chế biến đồ ăn dặm cho con

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nhiều mẹ cho rằng đồ ăn dặm càng nhiều hương vị sẽ càng ngon miệng. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm bởi vị giác của trẻ trong giai đoạn này mới bắt đầu được hình thành. Thức ăn có mùi vị quá nồng có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển vị giác ở trẻ nhỏ gây ra chứng chán ăn. Tốt nhất, khi chế biến đồ ăn dặm mẹ tuyệt đối không thêm gia vị vào món ăn của trẻ. Bởi đây là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hàng đầu mà mẹ không bao giờ ngờ tới.

  1. Con bắt chước cha mẹ

Dân gian có câu: “Trâu lớn ăn cỏ, trâu nhỏ ăn theo” cũng là để nói về việc cha mẹ làm gương cho con cái. Ngay từ nhỏ, trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống của cha mẹ. Và dĩ nhiên, nếu con trẻ nhận thấy rằng cha mẹ thường xuyên bỏ bữa, mải làm việc khác trong bữa ăn thì chắc chắn trẻ cũng hình thành thói quen như vậy.

Vì thế, ngay từ nhỏ, bố mẹ hãy tránh thói quen ăn uống theo cảm xúc hoặc thường xuyên nói trước mặt con rằng mình không thích món nọ hoặc không muốn ăn món kia. Điều này vô hình sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng bởi sự kén ăn. Hãy cùng các con xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh bằng chính thái độ tích cực và một bữa ăn gia đình vui vẻ, ấm cúng.

  1. Biếng ăng do yếu tố tâm lý

Cũng như lúc chơi, trẻ có thể thích hoặc không thích một món ăn nào đó. Khi trẻ như vậy, bố mẹ đừng nên bắt ép. Hãy từ từ giúp bé hiểu và thay đổi thói quen. Bắt đầu từ việc khuyến khích trẻ thử một món ăn mới, mẹ cùng ngồi với bé, giúp bé loại bỏ suy nghĩ: “Mình không ăn món này”.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng tạo ra tâm lý thoải mái, cảm giác yên tâm sẽ giúp con cảm thấy vui vẻ, ăn uống ngon miệng hơn rất nhiều. Đôi khi chỉ vì có ấn tượng xấu về một món ăn nào đó, trẻ có thể sẽ từ chối ăn món này vào lần sau. Cách tốt nhất đó chính là người lớn hãy thay đổi món ăn để cải thiện cảm giác thèm ăn ở trẻ nhỏ.

Nguồn: http://www.dinhduongchobe.org/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *