Trang chủ / Gia đình / Hạnh phúc gia đình / Ở cùng ông bà: đừng làm tổn thương các cụ

Ở cùng ông bà: đừng làm tổn thương các cụ

Hiện nay nhiều cặp vợ chồng trẻ mới ra riêng và vừa sinh con nhỏ thường nhờ ông bà trông cháu. Thời gian đầu, không khí trong gia đình ba thế hệ có vẻ rất đầm ấm. Tuy nhiên, nếu không biết cư xử, những cuộc xung đột ngầm sẽ xảy ra. Chính các cặp vợ chồng trẻ vì quá yêu con lại gây tổn thương ông bà nội ngoại.

1. Ông bà là người giúp việc

Khi chúng ta chưa lập gia đình, cha mẹ lo cơm nước giặt giũ cho chúng ta. Đó là niềm vui và trách nhiệm của cha mẹ. Nhưng khi chúng ta đã trưởng thành và có gia đình riêng, chúng ta phải có trách nhiệm với những đứa con của mình.

Nếu ông bà yêu thích và rảnh rỗi, ông bà có thể tự nguyện giúp trông cháu, chơi với cháu. Đừng ép buộc ông bà phải có trách nhiệm với con của chúng ta. Và cũng không nên biến ông bà thành người giúp việc khi phó thác tất cả chuyện cơm nước, dọn dẹp nhà cửa.

Ông bà đã dành cả cuộc đời để nuôi nấng con cái rồi, tại sao lại bắt ông bà trông cháu? Chúng ta nên để những tháng ngày cuối đời của ông bà được nghĩ dưỡng và luôn nghĩ rằng ông bà ở với mình là để mình được phụng dưỡng ông bà được tốt nhất.

2. Ông bà thành trò giải trí cho cháu

Ở cùng ông bà : đừng làm tổn thương các cụ
Khi con chúng ta ốm đau chúng ta rất lo lắng, sốt ruột. Hay thỉnh thoảng các bé quấy khóc, không chịu ăn uống, chúng ta lại đề nghị ông bà làm trò cho cháu cười, làm trâu ngựa cho con cháu cưỡi, cháu chơi.

Chúng ta đã vô tình xúc phạm đến những bậc sinh thành. Và chúng ta không bao giờ dạy được cho con cái bài học tôn trọng, yêu thương ông bà.

3. Cha mẹ ở chung thì được sung sướng

Khi chúng ta có điều kiện kinh tế, chúng ta thường muốn ông bà ở cùng để tiện chăm sóc, để cho ông bà cùng hưởng tiện nghi, sung sướng. Nhất là khi một trong hai ông bà bị mất.

Chúng ta không hiểu rằng việc ở chung với con cháu khiến ông bà cảm thấy bức bối. Chúng ta nghĩ rằng ông bà ở cùng thì nhờ ông bà chăm cháu giúp, hay làm những điều vặt vãnh trong nhà. Tuy nhiên, chính những việc tưởng nhỏ ấy lại trở thành áp lực và mệt mỏi vì ông bà phải gồng mình tuân theo nếp sinh hoạt của chúng ta. Ông bà dù đầy đủ vật chất nhưng ngột ngạt vì thiếu tự do.

4. Cằn nhằn khi biếu ông bà tiền tiêu vặt

Ở cùng ông bà : đừng làm tổn thương các cụ
Ông bà đã đi làm vất vả một đời để nuôi nấng chúng ta, cho chúng ta ăn học đàng hoàng. Khi chúng ta còn thơ nhỏ, chúng ta ốm đau, ông bà cũng bỏ việc chăm chúng ta. Giờ ông bà già rồi không đi làm nữa chúng ta nên biếu ông bà tiền tiêu mỗi tháng dù kể cả ông bà không cần nhưng vẫn nên biếu với cả tấm lòng.

Đừng tỏ ra phiền phức hay mệt mỏi hoặc ra điều muốn “trả tiền công” cho việc ông bà trông cháu. Điều đó sẽ khiến ông bà tổn thương và cảm thấy trở thành gánh nặng.

Hãy cảm thấy hạnh phúc khi chúng ta còn có bố mẹ, còn có cơ hội được đền ơn cho cha mẹ, và lo cho cha mẹ.

5. Ông bà “nhà quê”

Ở cùng ông bà : đừng làm tổn thương các cụ

Thế hệ ông bà cách chúng ta hàng chục năm, từ những thời chiến tranh, đất nước gian khó, cơm không có mà ăn, phải ăn bobo,  mua gạo còn phải được chờ cấp sổ gạo và xếp hàng nên có thể không thích nghi với nếp sinh hoạt mới của gia đình nhỏ của ta. Có thể ông bà ăn to nói lớn, ăn uống gây ra tiếng, ăn nói không được giữ ý, tiếc những đồ ăn thừa rồi lại để dành, cố ăn hết. Đừng lấy những điều đó làm bực mình hay xấu hổ. Đừng chê bai ông bà là nhà quê, khiến ông bà bị tự ti, mặc cảm.

Hãy mỉm cười yêu thương sự quê mùa và tự hào về các đấng sinh thành. Hãy nhìn vào những đức tính tốt của ông bà cho và dạy con cái noi theo.

Mình đối xử với cha mẹ mình thế nào nó sẽ là tấm gương phản chiếu sau này con mình đối xử với mình.

Thống kê: Nhìn vào tất cả những gia đình thành đạt và giàu có hiện nay đều ở cùng bố mẹ và phụng dưỡng, chăm lo đấng sinh thành mình rất chân thành, chu đáo với sự kính trọng vô cùng đặc biệt. Do vậy hãy chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ thật tốt các bạn nhé !

Nguồn:thegioibantin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *