Trang chủ / Công bố tài liệu / Chủ tịch Ủy ban Văn hóa Giáo dục và Thanh niên lên án hành động tra tấn học sinh, sinh viên trong các trại giam của chính quyền Việt Nam Cộng hòa

Chủ tịch Ủy ban Văn hóa Giáo dục và Thanh niên lên án hành động tra tấn học sinh, sinh viên trong các trại giam của chính quyền Việt Nam Cộng hòa

Năm 1970 hưởng ứng chủ trương của Trung ương Đảng là đẩy mạnh cuộc đấu tranh chính trị trong các đô thị, đặc biệt là đẩy mạnh phong trào trong tầng lớp thanh niên, học sinh, sinh viên. Tại các trường học trên khắp miền Nam Việt Nam phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên diễn ra sôi nổi dưới nhiều hình thức khác nhau. Để đối phó với phong trào chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã tìm mọi cách để đàn áp, hàng trăm học sinh, sinh viên bị bắt bớ, giam cầm tại các Trung tâm cải huấn.

Việc giam cầm và tra tấn học sinh, sinh viên của chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã được chính những người trực tiếp làm việc trong bộ máy chính trị của chính quyền Việt Nam Cộng hòa vạch trần. Ngày 24-4-1970, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa Giáo dục và Thanh niên Dương Minh Kính đã có công văn gửi cho Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, Thủ Tướng Chính Phủ. Trong công văn này của Chủ tịch Ủy ban Văn hóa Giáo dục và Thanh niên đã nêu lên những hành động tra tấn học sinh, sinh viên một cách dã man tại các trại giam. Theo Chủ tịch Ủy ban Văn hóa Giáo dục và Thanh niên thì những hành động tra tấn các học sinh, sinh viên tại các trại giam là “vô cùng dã man”, là những hành động “phản lại nhân đạo, phản lại Hiến pháp”, là những hành vi “phản lại văn minh của nhân loại”, đồng thời khẳng định hành vi tra tấn học sinh, sinh viên là “những hình thức tra tấn đi ngoài luật pháp và nhân đạo”.

Nội dung công văn như sau:

 “Căn cứ vào lời tường trình của Phái đoàn Nghị sĩ thuộc Khối Dân tộc trước Thượng Nghị Viện, sau khi đã đến tận nơi thăm viếng sinh viên, học sinh bị giam giữ.

Căn cứ vào Phúc trình của Ủy ban Nội vụ Hạ Nghị Viện ngày 22-4-1970, sau khi ông Chủ Tịch đã hướng dẫn một Phái đoàn Dân biểu Hạ Nghị Viện ngày 18-4-1970 viếng thăm sinh viên học sinh bị giam giữ tại Trung tâm cải huấn Chí Hòa.

Căn cứ vào lời khai của Y sĩ Trưởng Trung tâm cải huấn Chí Hòa.

Căn cứ và rất nhiều nhân chứng đáng tin cậy khác, chúng tôi được biết:

Các sinh viên bị bắt giữ và giam cầm những ngày qua đều bị hành hạ một cách vô cùng dã man, phản lại nhân đạo, phản lại Hiến pháp.

Những loại cực hình mà các cơ quan thẩm vấn đã bắt sinh viên học sinh phải chịu như “đốt dương vật”, đốt đầu vú, đánh vợ lột truồng cho chồng xem, quay điện, đổ xà bông vào lỗ tai, ghim kim vào 10 đầu ngón tay, tra tấn vào ngực và bụng, lột truồng treo trần nhà… là những hành vi tàn bạo, phản lại văn minh của nhân loại và làm ô nhục cho chế độ hiện tại.

Vì những lẽ ấy, chúng tôi yêu cầu Tổng Thống và Thủ Tướng, nếu còn muốn dân chúng tin tưởng và tín nhiệm, ngay lập tức hãy:

  1. Trừng phạt một cách công khai và xứng đáng những kẻ đã gây ra tội ác;
  2. Bồi thường xứng đáng và danh dự cho những nạn nhân bất kể những nạn nhân kể trên có tội hay không.

Chúng tôi cũng xin minh xác cùng Tổng Thống và Thủ Tướng: ngay từ khi mới có những vụ bắt bớ sinh viên, với tư cách Chủ Tịch Ủy Ban Văn hóa Giáo dục và Thanh niên Hạ Nghị Viện, chúng tôi đã nhiều lần cảnh giác các cơ quan bắt giữ về hậu quả của những hình thức tra tấn đi ngoài luật pháp và nhân đạo và trong những ngày qua, chúng tôi đã cố gắng tìm mọi cách để giúp Chính quyền giải quyết vấn đề xáo động của các sinh viên học sinh một cách “hợp tình hợp lý mà không trái với pháp lý” và tuyệt đối tránh việc đổ dầu vào lửa.

Với tinh thần xây dựng và nhân danh lương tâm của một Dân Biểu chúng tôi kính mong Tổng Thống và Thủ Tướng chấp nhận và thi hành ngay những đề nghị của chúng tôi.

Trân trọng kính chào Tổng Thống và Thủ Tương.

Dân Biểu Dương Minh Kính”(1).

 Hoc sinh-2  Hoc sinh_1

  Công văn 3839-H/UBVHGDTN, của Chủ tịch Ủy Ban Văn hóa Giáo dục và Thanh niên gửi Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa và Thủ Tướng Chính Phủ, ngày 24-4-1970.

Nội dung công văn cho thấy những hành động tra tấn học sinh, sinh viên một cách tàn bạo trong các trại giam của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, đồng thời cũng là một lời yêu cầu thống thiết của Chủ tịch Ủy ban Văn hóa Giáo dục và Thanh niên với những người đứng đầu chính quyền Việt Nam Cộng hòa là Tổng thống và Thủ tướng. Những hành động tàn ác đó được nêu lên một cách chân thực, đồng thời phản ánh sự mất lòng tin, mất tín nhiệm đối với chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Nguyễn Thị Lan – Trung tâm Lưu trữ quốc gia II

 Tài liệu tham khảo:

  1. Công văn 3839-H/UBVHGDTN, của Chủ tịch Ủy Ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên gửi Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa và Thủ Tướng Chính Phủ, ngày 24-4-1970, hồ sơ 1048, ĐIICH, TTLTQGII.

Nguồn: archives.gov.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *