Trang chủ / Nghiên cứu - trao đổi / Chiến cuộc Xuân – Hè năm 1972

Chiến cuộc Xuân – Hè năm 1972

Năm 1972 – năm cuối cùng trong kế hoạch ba bước của chương trình “Việt Nam hóa chiến tranh” giai đoạn thứ nhất, mặc dù về mặt quân sự, liên quân Hoa Kỳ – VNCH chưa đạt được mục tiêu tiêu diệt chủ lực và cơ sở hạ tầng của Quân Giải Phóng, nhưng ở mức độ nhất định, Hoa Kỳ đã thiết lập được các chế độ tay sai ở Campuchia và Lào, bước đầu hình thành liên minh chống cộng tại ba nước Đông Dương. Trong lĩnh vực ngoại giao, Hoa Kỳ cũng đã đạt được một số thỏa thuận về giải quyết chiến tranh Việt Nam với các cường quốc XHCN. Kết quả trên đã tạo thế bao vây, cô lập CMVN – một trong những yếu tố quan trọng của chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh.

Tại Hội nghị Paris, phái đoàn VNDCCH và Cộng hòa miền Nam Việt Nam được chỉ thị cho bước quyết định vào năm 1972. Vì vậy, trong những tháng đầu năm 1972, cả hai phái đoàn đều kiên quyết trong việc đòi hỏi triệt thoái quân đội Hoa Kỳ, nhưng tỏ ra mềm dẻo và có những nhượng bộ nhất định.

Ngày 3-2-1972, ông Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại phiên họp thứ 143 đã thể hiện sự nhượng bộ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa MNVN đối với 2 vấn đề cơ bản:

Thứ nhất, nếu Hoa Kỳ xác định được thời hạn rút quân đội Hoa Kỳ và các đồng minh khỏi MNVN thì thời điểm rút hết quân sẽ là thời điểm bắt đầu trao trả tù binh của hai bên (nghĩa là không cần chờ đến khi Hiệp định Paris được ký kết);

Thứ hai, không yêu cầu thay đổi chế độ hiện hữu ở miền Nam Việt Nam mà chỉ yêu cầu Nguyễn Văn Thiệu phải từ chức ngay. Đồng thời chính thể này phải thay đổi chính sách: chấm dứt bình định, giải tán các trại tập trung, chấm dứt khủng bố dân chúng, thả các tù chính trị, bảo đảm thực hiện các quyền tự do dân chủ của dân chúng như hiệp định Genève đã quy định năm 1954.

Về phía VNDCCH, bên cạnh việc tiếp tục khẳng định và ủng hộ lập trường của Chính phủ CM lâm thời Cộng hòa MNVN, phái đoàn tập trung tiến công vào chính sách theo đuổi chiến tranh và chiến thuật đàm phán của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong sự lạc quan vào kết quả của chương trình “Việt Nam hóa chiến tranh”, ngày 23-3-1972, trong phiên họp thứ 147, phái đoàn Hoa Kỳ phá hoại Hội nghị Paris bằng hành động đơn phương ngừng đàm phán vô thời hạn.

Tháng 3 năm 1972, Ủy ban Mặt trận Dân tộc Giải phóng tỉnh Quảng trị ra Mệnh lệnh số 1, chính thức phát động tiến công Xuân – Hè năm 1972 tại địa phương. Kèm theo mệnh lệnh, lực lượng cách mạng Trị – Thiên phát đi lời kêu gọi sĩ quan, binh sĩ và công chức chính quyền Sài Gòn buông súng đầu hàng, trở về với nhân dân.

Tháng 4-1972, Trung ương Cục miền Nam ban hành chỉ thị số 02/72, đề ra nhiệm vụ:
“Thực hiện tổng nổi dậy nông thôn thành thị liên tục cho đến cuối năm 1972;

Đi vào quần chúng, phát động thành đội ngũ, xây dựng thực lực cách mạng để chờ đợi thời cơ đột biến xuất hiện”

Đồng thời đòi hỏi các mục tiêu:
“Mỹ phải rút nhanh và toàn bộ quân đội, vũ khí cũng như chiến cụ khỏi miền Nam Việt Nam;

Tổng thống VNCH phải từ chức, chính phủ VNCH phải bãi bỏ kế hoạch bình định nông thôn”

Tháng 7-1972, sự lên án mạnh mẽ của dư luận, cùng những thiệt hại nặng nề sau cuộc tổng tiến công Xuân – Hè của Quân Giải Phóng, Hoa Kỳ buộc phải trở lại bàn đàm phán tại Paris sau 10 tuần ngưng đàm phán.

Ngày nay, khi nhớ lại những tháng ngày lịch sử năm 1972, có một địa điểm mà khi nhắc tới vẫn để lại trong lòng mỗi thế hệ người dân Việt Nam những cảm xúc trào dâng. Đó chính là di tích thành cổ Quảng Trị

Trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, thành cổ Quảng Trị chỉ còn dấu tích của một vài đoạn tường thành loang lổ vết đạn, các cổng thành đã bị đánh sập, các công trình bên trong nội thành đã bị hoàn toàn xóa dấu vết.

Từ tháng 2 năm 1992, thành cổ đã được Bộ Văn hóa Thông tin đầu tư tôn tạo để xây dựng nơi đây thành một công viên tưởng niệm. Hiện di tích thành cổ đang được quản lý, bảo vệ tốt và đang phát huy hiệu quả trong việc thu hút nhiều lượt du khách trong nước và ngoài nước đến tham quan, du lịch, trở thành điểm hẹn truyền thống của mọi thế hệ người dân Việt Nam.

Mời quý vị xem video tại đây: https://www.facebook.com/luutruquocgia2/videos/1424756580903219/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *