Trang chủ / Uncategorized / Doanh nghiệp được phép có nhiều con dấu

Doanh nghiệp được phép có nhiều con dấu

Nghị định mới quy định doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng con dấu theo hướng tạo thuận lợi tối đa.

Thông tin trên được quy định trong Nghị định mới về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp, hướng dẫn Luật Doanh nghiệp sửa đổi đã có hiệu lực từ tháng 7/2015.

Bên cạnh việc cho phép các tổ chức kinh doanh được tự quyết về hình thức, số lượng con dấu, Nghị định cũng bổ sung hồ sơ thông báo mẫu dấu theo hướng cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh. Báo cáo Doing Business 2015 của Ngân hàng Thế giới cho hay Việt Nam xếp thứ 125 trong tổng số 189 quốc gia và vùng lãnh thổ về chỉ tiêu này, cho thấy Việt Nam cần thích cực hơn trên chặng đường tạo thuận lợi cho doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Trong chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho hay tuy Luật quy định doanh nghiệp được tự quyết, song việc bỏ hẳn con dấu phải có lộ trình vì hiện nay vẫn có những văn bản yêu cầu con dấu để chứng thực, thêm vào đó doanh nghiệp, khách hàng cũng cần có thời gian làm quen với việc không có con dấu trong giao dịch.

Nghị định mới cũng cho phép tổ chức, cá nhân được sử dụng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký thành lập qua mạng điện tử. Mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp, đồng thời là mã số thuế.

Cơ quan quản lý cho hay việc liên thông điện tử tự động giữa hệ thống đăng ký doanh nghiệp và hệ thống thuế sẽ góp phần rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, từ 5 ngày làm việc trước đây xuống còn 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trong 50 ngày đầu tiên kể từ khi Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực, cả nước đã có thêm hơn 13.000 đơn vị đăng ký thành lập mới, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Qua điều tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp hiện chỉ mất khoảng 2,6 ngày để đăng ký thành công, chưa đến 3 ngày theo quy định.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *