Trang chủ / Gia đình / Hạnh phúc gia đình / Cảm động lá thư bố gửi con gái

Cảm động lá thư bố gửi con gái

Khi nào các con biết sống tốt, biết phấn đấu, hy sinh, chân thật, biết vui với niềm vui của người khác, biết buồn với nỗi đau của đồng loại nghĩa là lúc ấy bố vẫn còn tồn tại…

Trong cuộc sống hỗn độn những thật thật, giả giả mà lòng người trắc ẩn, trong những đêm không ngủ, các con luôn là điều bố nghĩ đến nhiều nhất trong hết thảy những gì bố có trong cuộc đời.

Con ạ, khi bố viết lên những dòng này bố đang cảm thấy nghẹn ngào lắm, cuộc đời bố dường như đã chịu nhiều những nỗi đau, nỗi buồn rất lớn. Trong những niềm vui, trong những bẽ bàng của cuộc sốngđược được mất mất, bố chỉ thấy cái tâm trong sáng của con người là thứ quý giá, mà cũng thật đáng sợ khi cái tâm tà lạc lối ích kỷ của lòng người mà bố từng gặp và từng thấy.

Cuộc đời đã lấy đi những tiếng cười trong trẻo của bố. Vì vậy bố sẽ phấn đấu để đem lại điều ấy đến với các con.

buc-thu-cam-dong-ba-gui-cho-con

Các con không chỉ là cuộc đời bố mà còn là cuộc đời kéo dài của bố.

Bố không dám nhận bố là người yêu con nhất, nhưng bố dám khẳng định tình yêu bố dành cho các con không hề thua kém bất kỳ ông bố nào trên cõi nhân gian. Bởi vì, bố chỉ có các con làm niềm vui, là niềm hy vọng duy nhất, lớn nhất.

Các con không chỉ là cuộc đời bố mà còn là cuộc đời kéo dài của bố nữa, khi nào các con biết sống tốt, biết phấn đấu, hy sinh, chân thật, biết vui với niềm vui của người khác, biết buồn với nỗi đau của đồng loại nghĩa là lúc ấy bố vẫn còn tồn tại, con hiểu không?

Bố sẽ cố gắng để dòng chảy văn hóa dân tộc bồi đắp và thẩm thấu vào tâm hồn trong trẻo của con. Bố sẽ cố gắng gieo vào con chữ “Công, Dung, Ngôn, Hạnh” truyền thống. Ấy là chăm chỉ học hành để có kiến thức, không ngại khó, ngại khổ để lao động sáng tạo; biết phấn đấu, hy sinh để cuộc sống của mình tốt hơn; ấy là để con nhận biết giá trị và có cái đẹp của người con gái Việt dịu dàng thuần khiết mà ẩn khuất đằng sau đó là sức mạnh của tinh thần quật khởi; để đấu tranh khi cần thiết; ấy là để lời con nói ra là những từ ngữ đẹp, được phát ra từ trái tim khối óc trong đối nhân xử thế, làm ấm lòng người nghe, để người gần con hơn và con gần người hơn; ấy là để con có đức hạnh làm cho tâm hồn mình trong trẻo; để không gây nên nỗi đau cho mình cho những người yêu thương con, không phải sống gấp gáp, hưởng lạc và vô cảm; có được những điều ấy để con có được sự trân trọng, nâng niu, thương yêuhạnh phúc trọn vẹn, thấy cuộc sống vị tha, nhân văn và ý nghĩa hơn.

Bố cũng sẽ cố gắng để con biết yêu quý đồng tiền. Đồng tiền là thước đo thành quả lao động sáng tạo. Nó là thứ cần thiết, là phương tiện cho cuộc sống, để con thấy yêu, vui khi vất vả làm ra và tiêu nó chứ không phải có nó bằng mọi giá trong sự lọc lừa, vô cảm và trên nỗi đau người khác. Bởi vì như thế tiền chẳng ý nghĩa gì nữa. Lúc ấy con sẽ thấy tiền không phải chỉ là tiền mà nó là mồ hôi, nước mắt được chắt ra từ trí tuệ, lao động và sáng tạo của mình.

Khi các con bé bỏng của bố tập những bước đi chập chững đầu tiên, bố không ở bên con để cho con bấu vín…

Bố xin lỗi con, khi các con bé bỏng của bố tập những bước đi chập chững đầu tiên, bố không ở bên con để cho con bấu vín. Bố không thể cầm tay tập cho con những nét chữ đầu tiên vì sinh con ra bố đã đi xa rồi, đến cái xứ sở xa lạ, mùa đông lạnh lẽo, lạ hoắc lạ huơ đến cô độc để tìm con chữ.

Gia đình phải ly tán mỗi người một nơi, Sáo phải đi gửi xa nhà, xa bố, mẹ và chị Cún; nhà mình bốnngười bốn nồi cơm vào buổi trưa, ba nồi cơm vào buổi sáng tối. Lòng bố xót lắm con ơi. Vì gì vậy con? Vì quân tử trí ở bốn phương, vẫy vùng để “công thành, doanh toại” theo đúng nghĩa của nó, vì để đền đáp công sinh thành dưỡng dục thiêng liêng kia, vì bố muốn làm gương cho con, và phục vụ cuộc sống để gia đình mình, xa hơn là xã hội mình tốt hơn, nhân bản hơn con ạ.

Trong tất cả những điều ấy có để lại thứ gì với núi sông? Bố chưa dám khẳng định, nhưng có điều bố sẽ cố gắng làm tốt, sống tốt để xứng đáng với các con.

Ngày 15/11 và ngày 21/12 là ngày sinh nhật của con, một trong hai ngày ấy cũng là ngày cưới của bố mẹ – ngày sinh nhật gia đình nhỏ bé của mình, bố chỉ muốn được ở nhà dắt Cún và cõng Sáo trên lưng, đưa con đến trường và đón con về sau buổi tan học như hồi bố nghỉ phép; thắp nến cho con thổi, để con thêm ấm lòng trong sự giản dị đơn sơ nhà mình.

Ở nơi xa xôi này, vào thời khắc ấy, bố sẽ ngước nhìn lên những vì sao li ti lấp lánh kia, cầu chúc cho con luôn có nụ cười trong trẻo của cuộc sống nhân văn và cảm nhận được tình yêu bố dành cho con – Con yêu!

 

Theo  vietnamnet.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *