Trang chủ / Giáo dục / Khơi dậy khát vọng tuổi trẻ / Tỷ phú Jack Ma khuyên con chỉ phấn đấu học lực trung bình

Tỷ phú Jack Ma khuyên con chỉ phấn đấu học lực trung bình

Các tỷ phú có cách dạy con rất đặc biệt. Nếu như Bill Gates không cho các con sử dụng thiết bị điện tử trong khi ăn cơm thì tỷ phú Trung Quốc Jack Ma lại có lời khuyên con vô cùng kỳ quặc rằng: Chỉ nên phấn đấu học lực trung bình.

Cuối tháng trước, nhà xuất bản Red Flag Publishing đã ra một cuốn sách tập hợp những bài phát biểu của Jack Ma, trong đó có nhiều bài chưa được tiết lộ với công chúng.

Đầu tiên phải nhắc đến bài phát biểu của Jack Ma về việc nhìn nhận thành công của Alibaba. Qua đó ông đã thẳng thắn thừa nhận rằng: “Không phải tôi là người rất thông minh hay tài giỏi, những người khác nói tôi tài giỏi nhưng thực sự nghĩ cả nhóm của chúng tôi là những người tài giỏi”.

Nhưng gây ngạc nhiên nhiều nhất có lẽ là lời khuyên mà ông chủ thương hiệu điện tử Alibaba dành cho cậu con trai Jack Ma nói rằng: “Con không cần phải nằm trong top 3 của lớp, học sinh trung bình là ổn, miễn là bằng tốt nghiệp của con không quá tệ. Chỉ như vậy con mới có đủ thời gian rỗi để học các kỹ năng khác”.

Tỷ phú Jack Ma thời còn đi học

Tỷ phú Jack Ma thời còn đi học

Những gì Jack Ma nói về trường học thực sự gây bất ngờ cho nhiều người và đáng quan tâm, bởi nó trái với suy nghĩ truyền thống của người Trung Quốc. Từ trước đến nay, cha mẹ luôn động viên (thậm chí thúc ép) con cái phải cố gắng học thật tốt để trở thành người giỏi nhất trong lớp.

Hơn nữa, bất cứ ai muốn vào một trường đại học tốt đều cần phải học chăm chỉ và có điểm cao trong các bài kiểm tra. Những kỹ năng bạn có thể phát triển ở bên ngoài lớp học đều không phù hợp với mục tiêu vào đại học. Thậm chí, với nhiều học sinh, những hoạt động ngoại khóa được cho là tốn thời gian bởi mục tiêu cao cả nhất của họ là vào đại học.

Nhưng Jack Ma đã chỉ ra rằng, nền kinh tế Trung Quốc phát triển là nhờ những cá nhân biết động não và có tư duy kinh doanh. Chẳng hạn như Alibaba đã trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới, nhưng Jack Ma không phải là một sinh viên giỏi.

Ông còn tiết lộ rằng mình đã 3 lần thi trượt đại học. Và thực tế thì nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc đã thành công dù họ không phải là những học sinh, sinh viên xuất sắc hay đứng trong “top 3”.

Đúc kết từ những kinh nghiệm đó nên Jack Ma đã không đặt nặng vấn đề học hành đối với con cái. Ngược lại ông khuyên con nên dành thời gian để tìm hiểu những việc khác, những vấn đề diễn ra trong cuộc sống hằng ngày để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân.

Sự thật thú vị về tỷ phú Jack Ma

Jack Ma là người sáng lập và là chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba – được ví là “gã khổng lồ” về thương mại điện tử. Ông là doanh nhân Trung Quốc đầu tiên xuất hiện trên trang bìa tạp chí Forbes. Tính đến thời điểm tháng 8 năm 2014, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, ông đã sở hữu khối tài sản 21,9 tỷ USD.

Tỷ phú Jack Ma tiết lộ rằng ông nộp đơn xin học ở Harvard tới 10 lần và bị từ chối cả 10. Jack Ma cho biết, thất bại này chỉ củng cố thêm quyết tâm phải thành công của ông. Jack Ma cũng từng trượt đại học 3 lần và 30 lần bị từ chối khi đi xin việc, trong đó có cả KFC. “Khi KFC đến Trung Quốc, 24 người đi xin việc thì 23 trúng, tôi là kẻ duy nhất trượt”, ông chia sẻ.

Jack Ma luyện tập tiếng Anh bằng cách làm hướng dẫn viên miễn phí cho du khách nước ngoài quanh khu vực quê hương ông là Hàng Châu.

Ông cho biết sau 9 năm tiếp xúc với người nước ngoài ông đã học được nhiều điều rất khác biệt so với những gì được dạy ở trường và những điều cha mẹ đã nói với ông. Cái tên “Jack” của ông được một du khách đặt cho.

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc tiết lộ, ông đặt tên Tập đoàn của mình là Alibaba vì đó là một câu chuyện được cả thế giới biết đến. Trang web Alibaba hiện có hơn 100 triệu khách ghé tham quan và mua sắm trên trang web mỗi ngày và đã tạo được 40 triệu việc làm, trực tiếp cũng như gián tiếp, tại Trung Quốc.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm việc với chính phủ, Jack Ma nói rằng, “Hãy yêu chính phủ nhưng đừng cưới”. Jack Ma nói rằng ông chưa bao giờ nhận được đồng nào từ chính phủ Trung Quốc.

Câu nói nổi tiếng của Jack Ma là: “Họ gọi tôi là Jack khùng. Tôi nghĩ khùng cũng tốt. Chúng ta khùng nhưng chúng ta không ngu”.

Vị đại gia số 1 Trung Quốc này cũng cho hay, một trong những bí quyết thành công của Alibaba là tuyển dụng rất nhiều phụ nữ. Jack Ma cho biết, Alibaba có 47% nhân viên, 33% quản lý và 24 % lãnh đạo cao cấp là phụ nữ. Ông giải thích rằng phụ nữ biết cách nghĩ cho người khác hơn, nên họ là nhân tố tối quan trọng trong kinh doanh.

Nguồn: ST

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *