Trang chủ / Tin tức / Hội thảo khoa học “Lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử”

Hội thảo khoa học “Lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử”

Hội thảo khoa học “Lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử”
Sáng ngày 01/9/2015, tại Hà Nội, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử” (Hội thảo).

TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Hội thảo.

Dự Hội thảo có các nhà khoa học, các nhà quản lý trong lĩnh vực văn thư, lưu trữ đến từ Liên bang Nga, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ ở tất cả các lĩnh vực như hiện nay, việc lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử là hết sức cần thiết. Nhiều nơi, nhiều cơ quan, đơn vị hiện cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn thư, lưu trữ. Tuy nhiên, để việc lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử được khoa học, hiệu quả, phù hợp với điều kiện cụ thể của quốc gia, vùng miền, địa phương và từng cơ quan thì cần có những hội thảo như ngày hôm nay. Trên cơ sở đó, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu có thể trao đổi những kinh nghiệm, những xu hướng, những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả của việc lập hồ sơ điện tử và lưu trữ điện tử. Đặc biệt, Việt Nam hiện đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước, thực hiện cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ công chức, thì việc lập hồ sơ điện tử, lưu trữ tài liệu điện tử có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Sự thành công của Hội thảo sẽ giúp ích cho việc triển khai xây dựng các đề án liên quan đến lập hồ sơ điện tử, lưu trữ tài liệu điện tử, giúp bổ sung thêm nội dung, kiến thức cho các giáo trình giảng dạy, bồi dưỡng các chuyên ngành thuộc lĩnh vực văn thư và lưu trữ.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Triệu Văn Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nêu lên thực trạng các cơ sở  đào tạo đại học và cao đẳng trong đó có Trường Đại học Nội vụ cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc cập nhật những kiến thức mới về vấn đề lập hồ sơ, quản lý và lưu trữ điện tử phục vụ giảng dạy các chuyên ngành thuộc lĩnh vực văn thư, lưu trữ. Do vậy, Hội thảo cần tập trung làm rõ các vấn đề về cơ sở lý luận, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn của việc lập hồ sơ điện tử, lưu trữ tài liệu điện tử; các văn bản, hướng dẫn nghiệp vụ có liên quan; phương pháp, quy trình lập hồ sơ, lưu trữ tài liệu điện tử; tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế về tài liệu điện tử, hồ sơ điện tử; thực trạng việc lập hồ sơ điện tử, lưu trữ điện tử hiện nay; việc số hóa và lưu trữ tài liệu số hóa…

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo đã nhận được trên 40 tham luận của các nhà quản lý, các nhà khoa học trong và ngoài nước đề cập đến những quy định của Việt Nam về lập hồ sơ điện tử và lưu trữ điện tử; nêu lên các khuyến nghị về tiêu chuẩn trong việc lập hồ sơ điện tử và quản lý tài liệu điện tử; kinh nghiệm của một số nước về việc này; các giải pháp nâng cao chất lượng lập hồ sơ điện tử và lưu trữ điện tử từ thực trạng công tác văn thư, lưu trữ tại các cơ quan, tổ chức ở Việt Nan hiện nay./.

Nguồn: http://tcnn.vn/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *