Trang chủ / Nghiên cứu - trao đổi / Trao đổi nghiệp vụ / Một vài ý kiến về Định mức chỉnh lý tài liệu ghi âm

Một vài ý kiến về Định mức chỉnh lý tài liệu ghi âm

I. Khái quát về tài liệu ghi âm tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia II

Trung tâm Lưu trữ quốc gia II hiện đang bảo quản 597 cuộn băng gốc với 429 giờ phát, hình thành trong quá trình hoạt động của Sở Tin báo – Nha Báo chí – Phủ Tổng thống Việt Nam cộng hòa trong giai đoạn 1967-1975. Tài liệu trên được Trung tâm II thu về từ năm 1977, gồm một số nội dung sau:

1. Tài liệu về hoạt động của Quốc Hội, bầu cử Tổng thống (1969)

Thông điệp của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu trong kỳ họp Quốc hội; Thảo luận tại phiên họp Quốc hội; Bài nói chuyện của Liên danh Dân chủ Nguyễn văn Thiệu và Trần Văn Hương về cuộc bầu cử Tổng thống Việt Nam Cộng hòa.

2. Tài liệu về hoạt động của Hội đồng Đô – Tỉnh – Thị (1971-1972):

Các cuộc tiếp xúc giữa Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu với các Nghị viên Đô- Thị – Tỉnh…

3. Tài liệu về hoạt động của Chính phủ (1968-22/4/1975):

Nội dung chủ yếu của nhóm tài liệu này gồm tài liệu ghi âm tại các phiên họp của Hội đồng Nội các của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa, Hội đồng Tổng trưởng, Hội đồng Bình định và Phát triển trung ương, Hội đồng Tái thiết  và Phát triển Quốc gia, Hội đồng Cố vấn, Hội đồng các Sắc tộc…

4. Tài liệu về hoạt động của Tổng thống và phu nhân (1968-12/1973):

Gồm có các bài nói chuyện, bài phát biểu, các thông điệp, huấn từ, huấn lệnh, lời kêu gọi của Tổng thống Việt Nam cộng hòa Nguyễn Văn Thiệu và phu nhân.

5. Tài liệu về hoạt động của các đảng phái, tôn giáo, đoàn thể (1969-1973):

Các cuộc hội thảo, họp báo, văn kiện đại hội của các đảng phái, đoàn thể.

Khối tài liệu trên đã được Trung tâm II tiến hành chỉnh lý và xử lý khoa học kỹ thuật, xử lý âm thanh, sao lưu F1 thành 599 băng casset (cac-set) và 122 đĩa CD-ROM, đảm bảo phục vụ khai thác sử dụng dễ dàng trên các phương tiện, công nghệ hiện đại hiện nay mà không phải tiếp xúc trực tiếp với băng gốc.

Thực tiễn công tác đã đặt ra rất nhiều khó khăn cho Trung tâm II trong quá trình chỉnh lý và xử lý khoa học kỹ thuật khối tài liệu ghi âm. Do thời gian hình thành từ cách nay gần 50 năm nền hầu hết đã bị nấm mốc, giòn, mủn, đặc biệt một số đã bị đứt, xoắn. Trong khi chưa có giải pháp kỹ thuật nào khả dĩ có thể tu bổ, phục chế để có thể khai thác nội dung tài liệu, cũng như kéo dài tuổi thọ, nhằm phục vụ cho việc triển khai các khâu nghiệp vụ. Các tài liệu trên được hình thành trên chất liệu và kỹ thuật mà đến nay hầu như không còn sử dụng, nên việc tìm kiếm các thiết bị chuyên biệt, phù hợp với tài liệu, đồng thời tương thích với công nghệ hiện tại, gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời, việc vận hành các thiết bị, kết nối công nghệ cũ và hiện đại, để triển khai các khâu nghiệp vụ cũng đặt ra thách thức về đội ngũ nhân lực. Và thực tế, trong quá trình thực hiện, viên chức của Trung tâm II đã phải tự tìm hiểu và thử nghiệm để đề ra được phương thức tối ưu đối với loại hình tài liệu ghi âm.

Qua thực tiễn công tác cho thấy, việc chỉnh lý tài liệu ghi âm đòi hỏi một quy trình chuyên biệt khác với việc chỉnh lý thông thường dành cho loại hình tài liệu giấy. Từ đó đặt ra các yêu cầu cụ thể về nhân lực, thời gian, phương tiện kỹ thuật mà kèm theo đó là kinh phí đối với công tác chỉnh lý tài liệu ghi âm.

II. Một số góp ý đối với dự thảo định mức chỉnh lý tài liệu ghi âm

Qua so sánh với thực tiễn công tác, Trung tâm II về cơ bản thống nhất với các bước thực hiện trong quy trình chỉnh lý ghi trong dự thảo định mức chỉnh lý tài liệu ghi âm. Tuy nhiên, Trung tâm II đề nghị xem xét một vài yếu tố trong xác định ngạch bậc viên chức và định mức lao động ghi trong dự thảo định mức chỉnh lý tài liệu. Cụ thể:

1. Cần xem xét lại ngạch, bậc viên chức ở một số bước công việc, như: Xử lý tình trạng vật lý trong mục 3. Sao băng F1; Xử lý tình trạng âm thanh qua Analog, Xử lý nâng cao chất lượng âm thanh qua kỹ thuật số trong mục 4. Sao băng F2; mục 7. In Sao đĩa CD Rom; mục 9. Sao lưu bảo hiểm từ F2 sang băng từ; là những bước công việc mang nhiều đặc thù của ngành xử lý âm thanh và công nghệ tin học. Vì vậy, đòi hỏi lưu trữ viên thực hiện phải được đào tạo, hoặc am hiểu về công nghệ xử lý âm thanh và tin học. Vì vậy, đề nghị xem xét việc bổ sung yếu tố trên vào quy định ngạch, bậc viên chức thực hiện các bước công việc trên.

Ví dụ: Đối với mục 4.2 “xử lý nâng cao chất lượng âm thanh qua kỹ thuật số” là Lưu trữ viên bậc 2/9. Đối với công việc này có thể dùng Kỹ sư tin học bậc 1/9 hoặc người có tay nghề.

2. Xem xét điều chỉnh điều chỉnh định mức lao động ở các bước công việc: Xử lý tình trạng vật lý trong mục 3. Sao băng F1; Xử lý tình trạng âm thanh qua Analog, Xử lý nâng cao chất lượng âm thanh qua kỹ thuật số trong mục 4. Sao băng F2; Gỡ băng tiếng Việt và nhập máy trong mục 5. Gỡ băng.

Như đã trình bày, do tình trạng vật lý của các tài liệu ghi âm kém, đặc biệt là các tài liệu bị đứt, xoắn, xước,… có chất lượng âm thanh rất kém, mà để có thể hiểu được nội dung, đòi hỏi các viên chức thực hiện phải nghe đi, nghe lại nhiều lần. Đồng thời, việc xử lý các bước nghiệp vụ (xử lý tình trạng vật lý, nâng cao chất lượng âm thanh, gỡ băng,… ) cũng gặp rất nhiều khó khăn, đưa đến việc tiêu tốn thời gian gấp nhiều lần so với những tài liệu ghi âm có chất lượng âm thanh tốt. Ngoài ra, thực tế tài liệu ghi âm ở Trung tâm II cho thấy bên cạnh tiếng Việt, tài liệu còn đan xen các loại ngôn ngữ khác, như tiếng Anh, tiếng Pháp. Do đó, công tác gỡ băng không chỉ đòi hỏi viên chức phải có trình độ ngoại ngữ nhất định, mà việc đan xen trong các loại hình ngôn ngữ khác nhau trong cùng một câu nói, đoạn thoại, cũng làm tăng thời gian gỡ băng của viên chức thực hiện. Vì vậy, đề nghị xem xét điều chỉnh tăng định mức lao động và bổ sung hệ số kỹ thuật, hệ số ngoại ngữ cho các bước công việc trên.

Trên đây là một số góp ý của Trung tâm II đối với dự thảo định mức chỉnh lý tài liệu ghi âm, kính đề nghị hội nghị thảo luận và thống nhất điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn công tác.

Vũ Văn Tâm – Trung tâm Lưu trữ quốc gia II

Nguồn: Kỷ yếu hội thảo khoa học

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *