Trang chủ / Tin tức / Hội thảo “Xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật chỉnh lý tài liệu ghi âm và Quy trình giao nhận tài liệu vào Lưu trữ lịch sử”

Hội thảo “Xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật chỉnh lý tài liệu ghi âm và Quy trình giao nhận tài liệu vào Lưu trữ lịch sử”

Hội thảo diễn ra trong 02 ngày, từ 29  đến 30 tháng 10 năm 2015, tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

IMG_8406

     Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tham dự buổi khai mạc Hội thảo có bà Tạ Thị Mão, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Bộ Nội vụ; bà Hoàng Thị Nga – Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình; ông Hoàng Trường – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Trần Thế Vượng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình; cùng 90 đại biểu từ Chi cục Văn thư – Lưu trữ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ và đại biểu từ các đơn vị chức năng và sự nghiệp thuộc Cục.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Hoàng Trường nhấn mạnh: Xây dựng trình ban hành định mức kinh tế – kỹ thuật chuyên ngành văn thư, lưu trữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Định mức kinh tế- kỹ thuật là cơ sở để các tổ chức, cơ quan quản lý xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Tại Hội thảo, sau khi nghe giới thiệu về Dự thảo “Định mức kinh tế kỹ thuật chỉnh lý tài liệu ghi âm” và  “Quy trình giao nhận tài liệu vào Lưu trữ lịch sử”. Nhiều đại biểu đã có tham luận, các ý kiến góp ý cho các Dự thảo. Các ý kiến tập trung chủ yếu vào một số vấn đề sau:Trong những năm qua, được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước, sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã triển khai xây dựng một số quy trình nghiệp vụ lưu trữ, làm cơ sở từng bước xây dựng một số định mức kinh tế – kỹ thuật, từ đó xác định các đơn giá áp dụng đối với các Trung tâm Lưu trữ quốc gia và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện các Đề án chuyên môn. Đặc biệt, một số quy trình nghiệp vụ, định mức kinh tế đã được Bộ Nội vụ phê duyệt và ban hành. Thông qua Hội thảo, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước mong nhận được những ý kiến đóng góp, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệp để Cục tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản.

Một là: các đại biểu đều khẳng định sự cần thiết trong việc xây dựng định mức kinh tế – kỹ thuật chỉnh lý tài liệu ghi âm và quy trình giao, nhận tài liệu vào Lưu trữ lịch sử và cần sớm hoàn thiện để xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trình ban hành áp dụng cho toàn ngành.

Hai là: đặc biệt chú ý đến điều kiện khách quan, chủ quan ảnh hưởng đến các hoạt động lưu trữ, trực tiếp là việc giao, nhận tài liệu lưu trữ vào Lưu trữ lịch sử.

Ba là: Quy trình giao, nhận tài liệu vào lưu trữ lịch sử tập trung vào nhiệm vụ của các tổ chức Lưu trữ lịch sử, đồng thời nêu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của các nguồn nộp lưu để quy trình được áp dụng cho từng đối tượng cụ thể và nhất trí về các nội dung trong Dự thảo định mức.

Bốn là: Về định mức kinh tế – kỹ thuật chỉnh lý tài liệu ghi âm cơ bản thống nhất với Dự thảo. Nhưng cần lưu ý đến việc khảo sát, xây dựng các mức hao phí trong các bước công việc thuộc quy trình chỉnh lý tài liệu ghi âm; cần nghiên cứu thêm để bảo đảm tính đại diện cao, phù hợp với nhiều cơ quan, tổ chức có tài liệu ghi âm, đặc biệt đối với tài liệu có tình trạng vật lý kém; cần chỉnh sửa một số bước, kết quả tính toán hao phí để đảm bảo chất lượng của việc chỉnh lý tài liệu ghi âm, đồng thời đảm bảo an toàn, chế độ của người lao động.

Trong phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Hoàng Trường đã cảm ơn và đánh giá cao các ý kiến góp ý tại Hội thảo và cho biết Ban tổ chức Hội thảo ghi nhận để làm tốt công tác văn thư, lưu trữ, xây dựng các quy trình, định mức kinh tế – kỹ thuật trong thời gian tới.

Nguồn: archives.gov.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *