Trang chủ / Sức khỏe / Nghe nhạc BAROQUE giúp bộ não hoạt động tốt hơn, hãy cùng trải nghiệm nào !

Nghe nhạc BAROQUE giúp bộ não hoạt động tốt hơn, hãy cùng trải nghiệm nào !

Bạn hãy khởi đầu buổi học và làm việc của mình bằng việc thư giãn cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, lắng nghe những bản nhạc thư giãn với âm lượng vừa phải, phù hợp với chính bạn.

Vì khác với các thể loại nhạc khác – nghe chủ yếu để thư giãn, âm nhạc BAROQUE được các nhà nghiên cứu âm nhạc thử nghiệm nhiều lần trên các học sinh và đã công nhận rằng : khi nghe một nhóm các bản nhạc Baroque được chọn lọc phù hợp trong một khoảng thời gian có thể giúp ổn định nhịp tim, huyết áp và sóng não, cụ thể hơn là sóng não beta giảm hơn 6%

(sóng beta xuất hiện làm ta cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi), sóng não anpha (thích hợp cho việc học tập và giúp tăng trí nhớ) tăng gần 6%. Như vậy có nghĩa là âm nhạc Baroque đã đưa bạn vào trạng thái thư giãn nhưng tỉnh táo – trạng thái tối ưu cho học tập và làm việc.

Ngoài những thứ mà chỉ có khoa học mới có thể kiểm nghiệm, có một cách giải thích dễ hiểu hơn là: khi nghe nhạc Baroque, Não bộ được thoải mái học cách nghe và luôn cố gắng ghi nhớ (chủ yếu theo cách vô thức) thứ được gọi là “âm thanh có giai điệu, hay nhưng không dễ nhớ”. Khi nghe nhạc hiện đại, bạn cũng phải mất một thời gian để học thuộc và nhớ đc giai điệu + lời. Vậy là nhạc hiên đại cũng giúp Não bộ tăng khả năng >> đúng vậy nhưng ko nhiều. Sự khác biệt chủ yếu là ở sự “cố gắng”của Não bộ. Khi nghe nhạc pop, rock, R&B, bạn có phải cố gắng nhớ giai điệu ko… tất nhiên là không vì nó khá dễ nghe, dễ cảm nhận.

Vậy còn nhạc cổ điển, không lẽ cũng “không bằng’ nhạc Baroque à, đúng vậy.! Tuy có nhiều điểm gần gũi với dòng nhạc Baroque nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia, ko phải tác phẩm âm nhạc nào cũng có thể giảm sóng não beta và tăng sóng anpha, các bản nhạc tốt nhất dành cho não bộ chủ yếu thuộc thời kỳ âm nhạc Baroque và một số bản nhạc của Mozart, Beethoven…

Nhạc Baroque không dễ nghe và có cách hòa âm hoàn toàn đặc trưng, khi nghe nếu Não bộ không bám theo từng nốt nhạc, không cố gắng liên kết thành một đoạn nhạc thì bạn sẽ cảm thấy rất bực đấy. Nhưng đấy là cảm nhận của bạn. Bạn nên nhớ mọi thành quả đều có được nhờ sự nỗ lực. Khi Não bộ (một cách vô thức) tiếp nhận âm nhạc Baroque sau một khoảng thời gian, sức mạnh của nó sẽ tăng lên nhờ vùng cảm nhận âm nhạc phát triển và nhờ quá trình học tập luôn được đặt trong trạng thái tối ưu. Do các vùng Não bộ có liên hệ mật thiết, tương hỗ nhau nên khi vùng âm nhạc phát triển sẽ giúp các phân vùng khác trên Não bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Vì vậy, các bạn hãy nghe nhạc Baroque và cùng khám phá những tác dụng bất ngờ, thú vị .!!

Ngoài ra …

Khi chúng ta lắng nghe theo nhịp điệu đều đặn của thể loại nhạc này, 60 nhịp một phút, nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%. Âm nhạc giúp bạn đi vào trạng thái thư giãn nhưng tỉnh táo (relaxed alertness) – trạng thái tối ưu cho học tập và làm việc.

Baroque – âm nhạc để giảm thời lượng học và tăng cường khả năng truy xuất thông tin. Việc nghe nhạc còn làm tăng khả năng và năng suất làm việc một cách đáng kể. Nghiên cứu cũng cho thấy nghe nhạc Mozart và những bản nhạc Baroque giúp sinh viên cảm thấy bình tĩnh, tập trung hơn, và tăng cường khả năng trí tuệ.

Nghe nhạc BAROQUE giúp bộ não hoạt động tốt hơn, nào cùng trải nghiệm nào !

Một số tác dụng tích cực mà âm nhạc đem đến và đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh:
– Tăng trí nhớ
– Tăng sự tập trung
– Giúp bạn sáng tạo hơn
– Giảm stress
– Tăng chỉ số thông minh IQ
– Giúp cơ thể mau hồi phục
– Giúp học sinh giỏi ghi điểm cao hơn trong các kỳ thi
– Kích thích cả hai bán cầu não (não trái và não phải) khi học tập

Nguồn: sưu tầm

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *