Trang chủ / Gia đình / Nôi dạy con ngoan / Dừng ngay việc này lại nếu không muốn con bạn mất đi tấm vé đẹp đẽ của tuổi thơ

Dừng ngay việc này lại nếu không muốn con bạn mất đi tấm vé đẹp đẽ của tuổi thơ

Mạng truyền thông hay thiết bị công nghệ ảnh hưởng rất nhiều đến con của bạn, thêm vào đó chúng còn làm con bạn ít hạnh phúc và cô đơn nhiều hơn.

 Dừng ngay việc này lại nếu không muốn con bạn mất đi tấm vé đẹp đẽ của tuổi thơ

Con trẻ bị “bỏ mặc” vì công nghệ

Máy tính mô phỏng sự tương tác của con người với nhau, giúp họ kết nối khi ở cách xa nhau hàng vạn cây số.

Tương tự như vậy, thế giới ảo do internet mang lại vốn dĩ rất hấp dẫn đối với trẻ em nhưng lại không dạy cho chúng về các mối quan hệ hay những cuộc trò chuyện cung cấp thông tin và kiến thức bổ ích.

Trẻ em cần phải được tìm hiểu về cảm xúc của con người, những mâu thuẫn đối nghịch giữa lời nói và hành động, đó mới là điều quý giá nhất để cung cấp thông tin. Trẻ em cần phải học, không học sẽ trở thành thảm họa.

 Dừng ngay việc này lại nếu không muốn con bạn mất đi tấm vé đẹp đẽ của tuổi thơ

Một cuộc khảo sát được thực hiện cho thấy trẻ em rất mong mỏi được trò chuyện nhiều hơn với bố mẹ của chúng. Nhưng các bậc phụ huynh lại luôn luôn bị phân tâm bởi các thiết bị điện tử vì vậy chúng cảm thấy rất thất vọng và cũng chúi đầu vào màn hình máy tính như là một cách để giải khuây.

Nếu điều này xảy ra bạn sẽ làm như thế nào để giải quyết?

Thay vì khi vừa trả lời email vừa cho con đi chơi thì chi bằng hãy vứt điện thoại sang một bên và nói chuyện với chúng. Khi con quấy khóc thì đừng dỗ con bằng cách đưa máy tính bảngcho con chơi mà hãy đọc cho chúng nghe vài quyển sách.

Tuổi thơ “nhàm chán” với những trò con nít là điều hết sức quan trọng

 Dừng ngay việc này lại nếu không muốn con bạn mất đi tấm vé đẹp đẽ của tuổi thơ

Khi internet tràn ngập, các thiết bị điện tử có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu với mọi mức giá, trẻ em ngày nay không có cơ hội được trải nghiệm “thời gian chết”.

Chúng ta thường lôi điện thoại của mình ra bất cứ lúc nào để lướt web, chính điều này đã vô tình dạy cho con cái chúng ta nhiễm thói quen xấu này ngay từ khi còn bé.

Chúng ta còn cướp đi cơ hội của những trí tưởng tượng về không gian và ý thức về bản thân của con mình.

Trẻ em chỉ phát triển mạnh khi chúng có đủ thời gian khám phá và sự yên tĩnh để tưởng tượng. Nhưng các thiết bị công nghệ thì luôn phá vỡ sự yên tĩnh này.

Trí tưởng tượng giúp con trẻ thoải mái, chúng tự xây dựng thế giới riêng của mình, lẩn trốn ở đó và khám phá. Còn công nghệ ư? Nó chỉ đem lại sự lo âu và những suy nghĩ tiêu cực.

Giải quyết thế nào khi con bạn “rảnh rang”

Thay vì cho chúng chơi iPad hay điện thoại hãy cho chúng nặn đất sét hoặc chơi các khối hình tròn, vuông, tam giác… Đây là trò chơi cung cấp cho trẻ thời gian để suy nghĩ và làm cho trí tưởng tượng bay cao, tạo nên thế giới riêng đầy màu sắc của chúng.

Dừng ngay việc lướt web trước mặt con của bạn, nếu cần thiết hãy đi ra phòng khác để làm. Hãy nhớ, tuổi thơ của con bạn không bao giờ có lần thứ hai.

 Dừng ngay việc này lại nếu không muốn con bạn mất đi tấm vé đẹp đẽ của tuổi thơ

Cha mẹ hãy quan tâm hơn tới con trẻ

Thảm họa của công nghệ kỹ thuật số tuy rất tai hại nhưng chính sự thờ ơ của các bậc cha mẹ đối với con mình còn tệ hại hơn.

Có rất nhiều trẻ em đến trường học mẫu giáo sau đó về nhà ăn cơm với ông bà hoặc có người giúp việc chăm sóc, chính điều này đã tạo khoảng cách giữa cha mẹ và con cái dẫn đến mối quan hệ không được tương tác thường xuyên gây ra hiện tượng “khó lòng đồng cảm”.

Giải quyết vấn đề này ra sao?

Hãy tạo một không gian riêng cho chính mình để không ảnh hưởng tới con cái. Bạn có thể làm việc hoặc lướt web trong phòng riêng.

Hãy nhớ rằng con bạn cần một sự phát triển bình thường, điều mà thời đại công nghệ tân tiến thế nào cũng không bao giờ có thể làm được vì “tấm vé tuổi thơ” một khi đã đi qua thì không bao giờ có thể trở lại được nữa.

Hãy thay đổi khi còn chưa quá muộn.

Nguồn: cafebiz, Thùy Dung, Theo Trí Thức Trẻ/Time

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *