Trang chủ / Nghiên cứu - trao đổi / Trao đổi nghiệp vụ / Chữ ký số: Thay đổi tư duy nhà quản lý

Chữ ký số: Thay đổi tư duy nhà quản lý

Chữ ký số mang lại nhiều ưu điểm khi cần xác định nguồn gốc và tính toàn vẹn của văn bản trong quá trình sử dụng. Hơn hết, việc ký kết các văn bản ký điện tử có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào.

Sự vận động phát triển kinh tế xã hội là một xu thế tất yếu, và khi sự phát triển vượt đến một giới hạn nào đó, thì đòi hỏi các thể chế, qui tắc ứng xử của xã hội phải thay đổi cho phù hợp. Các giao dịch kinh tế ngày nay đã không còn giới hạn ranh giới trong phạm vi một quốc gia, sự vận chyển hàng hóa đã trãi rộng khắp toàn cầu. Những hợp đồng, chuyển tiền, xác nhận văn bản,… qua lại giữa các đối tác cần phải nhanh và đảm bảo tính an toàn, tính xác thực pháp lý đã đòi hỏi chữ ký điện tử ra đời.

Thật tế, con người đã sử dụng các hợp đồng dưới dạng điện tử từ hơn 100 năm nay với việc sử dụng mã Morse và điện tín. Vào năm 1889, tòa án tối cao bang New Hampshire (Hoa kỳ) đã phê chuẩn tính hiệu lực của chữ ký điện tử. Tuy nhiên, chỉ với những phát triển của khoa học kỹ thuật gần đây thì chữ ký điện tử mới đi vào cuộc sống một cách rộng rãi.

Hạn chế chữ ký viết tay dễ giả mạo

 Không biết nguồn gốc chữ ký (viết tay) có từ bao giờ! Có lẻ được bắt nguồn từ sự nhận biết qua nét chữ của người thân, chủ nhân, bạn bè, … thông qua ký hiệu riêng hình thành dần thành chữ ký viết tay. Cho đến nay chữ ký viết tay đã và đang được sử dụng rộng rãi phổ biến trong xã hội và được luật pháp công nhận. Việc sử dụng chữ ký viết tay trên một văn bản là một minh chứng  về “bản quyền” hoặc ít nhất cũng là sự “tán đồng, thừa nhận” các nội dung trong văn bản. Chẳng hạn như việc ký vào phiếu nhận tiền từ ngân hàng, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tố tụng,… Ngoài ra, luật pháp cũng chấp nhận việc dùng dấu vân tay sử dụng song hành trong nhiều trường hợp, mà được thấy nhiều nhất qua các hợp đồng mua bán dân sự. Nhằm tăng tính xác thực cho chữ ký viết tay pháp luật đã có những quy định việc sử dụng con dấu, nhưng rồi cũng không tránh khỏi việc giả mạo con dấu. Bà Ngô Thị Thủy Tiên Trưởng phòng Pháp chế, Sở Thông tin và Thông tin tỉnh Bình Dương cho biết: Trước đây đối với các văn bản, giấy tờ để đảm bảo vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý thì phải có chữ ký viết tay và con dấu. Văn bản giao dịch chính thức của một pháp nhân chỉ có giá trị khi được ký tên của người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của pháp nhân đó và có đóng dấu. Về nguyên tắc, chữ ký phải bằng bút mực và được ký trực tiếp lên văn bản (trừ các trường hợp chữ ký điện tử được cấp phát, quản lý và sử dụng theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử). Tuy nhiên, qua thực tế đã xãy ra nhiều trường hợp giả mạo chữ ký, con dấu để chiếm đoạt tài sản, quyền thừa kế, … Rõ ràng, việc sử dụng thêm dấu vân tay đã cho thấy bước đầu sự giảm dần lòng tin ở chữ ký viết tay do khả năng giả chữ ký.

Ưu điểm của chữ ký số:

“Thế giới nằm trên mười ngón tay bạn”, câu nói cửa miệng của nhà tỷ phú Bill Gates đã nói lên sức mạnh khuynh đảo thế giới của nền công nghệ số. Sự bùng nổ những ứng dụng kỹ thuật mới trong kỷ nguyên số, đang dần thay thế những phương tiện giao tiếp, truyền thống khác. Ngồi ở nhà, bạn có thể tiếp nhận mọi kênh thông tin trên toàn thế giới, tham gia điều hành một dự án từ xa, hay đặt mua được mọi thứ hàng hóa,… Việc ký một hợp đồng mua bán cách xa nữa vòng trái đất cũng không còn khó khăn về thời gian cũng như việc xác nhận tính giá trị pháp lý của nó (trước đây phải chuyển bằng văn bảng giấy có thể bị giả mạo), đã được chữ ký số giải quyết. Khi các bên tham gia vào quá trình giao dịch, ký kết hợp đồng hoặc cung  cấp thông tin cho nhau đều có thể tin tưởng là văn bản gửi đi không bị sửa đổi, nếu có xãy ra lập tức bị phát hiện. Việc sử dụng chữ ký số mang lại nhiều ưu điểm khi cần xác định nguồn gốc và tính toàn vẹn của văn bản trong quá trình sử dụng. Hơn hết, việc ký kết các văn bản ký điện tử có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào. Và việc chuyển tài liệu, hồ sơ đã ký cho đối tác, khách hàng, cơ quan quản lý,… diễn ra tiện lợi và nhanh chóng. Ông Huỳnh Anh Tuấn Trưởng phòng Công nghệ Thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương cho biết: Chữ ký số là mô hình sử dụng các kỹ thuật mật mã để gắn với mỗi người sử dụng một cặp khóa công khai – bí mật và qua đó có thể ký các văn bản điện tử cũng như trao đổi các thông tin mật. Quá trình sử dụng chữ ký số bao gồm 2 quá trình: tạo chữ ký và kiểm tra chữ ký. Trong giao dịch, một bên có thể từ chối nhận một văn bản nào đó là do mình gửi. Để ngăn ngừa khả năng này, bên nhận có thể yêu cầu bên gửi phải gửi kèm chữ ký số với văn bản. Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ dùng chữ ký này như một chứng cứ để bên thứ ba giải quyết.

Ngày nay, việc ứng dụng khoa học công nghệ đã được các doanh nghiệp sự dụng như một công cụ để cạnh tranh, để PR, để giữ vững thương hiệu,… Trong đó việc ứng dụng chữ ký số giúp doanh nghiệp, nhà quản lý tiết kiệm thời gian, chi phí, không mất thời gian đi lại, chờ đợi, in ấn các hồ sơ.

Nguồn: http://stttt.binhduong.gov.vn/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *