Trang chủ / Kỹ năng nghề nghiệp / Các phương pháp lưu giữ tài liệu và thao tác xử lý

Các phương pháp lưu giữ tài liệu và thao tác xử lý

 

Những phương pháp lưu giữ không phù hợp có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng của tài liệu. Tình trạng để sách lộn xộn, không quy củ cũng như tập trung quá nhiều sách vào một nơi sẽ nhanh chóng gây ra những hư hại cho sách mà lẽ ra có thể tránh được và những hộp bao sách (storage enclosures) kém chất lượng càng đẩy nhanh quá trình hư hại của những tài liệu mà nó bảo vệ. Xử lý sách không tốt cũng gây ra tác hại. Xử lý sách thông thường đã gây ra hư hại không thể tránh khỏi; nhưng xử lý ẩu còn dẫn tới những hư hỏng nhanh chóng và không thể khắc phục được. Tuổi thọ của các kho tài liệu sẽ được kéo dài đáng kể nếu tuân thủ những nguyên tắc cơ bản sau đây.

Sách

Nói chung, không khí nên được lưu thông tốt trong các khu vực để sách. Không bao giờ nên đặt sách dựa trực tiếp vào tường mà phải đặt cách tường ít nhất 7,5 cm (3 inch) để cho không khí lưu thông một cách dễ dàng xung quanh sách và tránh ngưng đọng những đám khí ẩm. Điều này đặc biệt quan trọng khi các giá sách được đặt dựa vào các tường bao của toà nhà. Sách đặt trong tủ kín cũng nên đặt cách mặt sau của tủ một khoảng và bản thân tủ sách cũng phải đặt cách tường khoảng 7,5 cm (3 inches). Cần lưu ý để đảm bảo độ ẩm và khí đọng không hình thành bên trong các tủ kín, đặc biệt là những tụ đặt sát các tường bao.

Sách cần được dựng đứng trên giá sách. Không nên dựng sách tựa nghiêng về phía này hay phía kia vì nó sẽ làm căng bìa sách. Nên xếp sách đầy giá để các quyển sách không bị nghiêng; tuy nhiên, không nên xếp sách chặt đến mức có thể làm hư hỏng sách khi rút sách ra khỏi giá. Nếu giá sách không đầy, nên sử dụng ke giữ sách để giữ sách đứng thẳng. Ke giữ sách phải còn tốt, bề mặt phẳng, mép rộng để giữ cho bìa sách không bị mòn hoặc trang sách không bị nhàu hoặc rách.

Không xếp sách vượt ra ngoài mép của giá phía lối đi bởi chúng có thể bị đụng phải hoặc không thì cũng bị hư hại. Thay vào đó, các giá sách quá cỡ phù hợp nên được dùng để xếp các sách khổ lớn, đảm bảo sách được xếp mà không vượt ra ngoài mép của giá. Không nên xếp sách tựa trên mặt trước (fore-edge) của sách. Nếu sách quá dài không thể dựng đứng được, hoặc là nên rút sách ra khỏi giá hoặc là sắp xếp lại giá sách sao cho sách vừa với giá và có thể xếp thẳng đứng được. Sách cần được đặt theo chiều hướng gáy sách xuống cho đến khi công việc sắp xếp lại giá sách hoàn thành. Đặt sách theo chiều hướng gáy sách xuống thay vì hướng gáy sách lên trên sẽ giúp cho các trang giấy không bị kéo ra khỏi các trang bìa do chính sức nặng của các trang giấy. Sách khổ lớn không nên đặt cạnh sách khổ nhỏ bởi vì những quyển sách nhỏ không thể hỗ trợ đủ cho chúng. Nếu có thể, tốt hơn là xếp sách theo cùng cỡ để tránh trường hợp này. Một số quyển sách mà khổ quá lớn thì nên đặt nằm ngang, nhất là nếu việc xếp sách dựng đứng có thể khiến cho những cuốn sách giáo khoa nặng bong ra khỏi bìa.

Sách bìa giấy và sách bìa vải không nên xếp sát trực tiếp với sách bìa da. Axít và dầu trong da có thể ngấm vào giấy và vải khiến cho sách hỏng nhanh hơn. Ngoài ra, bìa da có phủ bột đã xuống cấp cũng sẽ làm hư giấy và vải. Nếu có thể, sách nên được đóng vào hộp để tránh những vấn đề này. Nếu điều kiện không cho phép, sách bìa giấy và sách bìa vải nên xếp cùng nhau và tách riêng với sách bìa da. Đối với sách mà bìa sách phải được trưng ra, chẳng hạn như sách đặt trong một phòng phân kỳ trong nhà truyền thống, các biện pháp khác có thể sử dụng như sử dụng các vật bao sách (bao giữ hai bên nhưng gáy sách vẫn có thể nhìn thấy được) hoặc đặt một tấm film polyester giữa các quyển sách.

Theo nguyên tắc, không nên xếp sách thành chồng trên giá sách. Những cuốn sách khổ nhỏ cần được xếp đứng trên giá. Những cuốn sách quá khổ, nặng, không vuông vắn hoặc bị hư hỏng cần được xếp ngang thay vì xếp đứng để tạo ra chỗ tựa cần thiết . Nếu xếp sách nằm ngang thì nên bổ sung các giá sách vào các khoảng trống hẹp để tránh phải xếp sách thành chồng. Giá sách phải đủ rộng để đỡ các cuốn quá khổ, nhờ vậy sách không bị nhô ra ngoài hàng. Các sách bộ chỉ xếp chồng lên nhau khi thực sự cần thiết, và các chồng sách chỉ nên bao gồm 2 hoặc 3 quyển. Lý tưởng nhất là tất cả các sách xếp thành chồng đều được đóng hộp từng cuốn một. Những cuốn sách mà bìa sách có giá trị đặc biệt chỉ nên xếp chồng lên nhau, nếu chúng được đóng hộp để tránh cho bìa khỏi bị chầy xước. Đặc biệt cần lưu ý để đảm bảo rằng sách phải xếp sao cho các ký hiệu hoặc tựa đề của sách có thể nhìn thấy được mà không cần di chuyển sách.

Việc đặt sách vào hộp rất quan trọng trong việc bảo quản một số sách nhất định. Những cuốn sách có bìa mỏng và có giá trị đặc biệt cần được giữ nguyên trạng  nhất thiết nên đóng hộp để bảo vệ. Những cuốn sách bị hư hại nhưng có giá trị thấp hoặc hiếm khi sử dụng và không chắc chắn có thể xử lý hoặc gia cố bìa cũng cần được đóng hộp. Những cuốn sách có bìa bằng giấy da bê cũng nên cho vào hộp. Giấy da bê phản ứng khá nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm tương đối bằng cách co hoặc giãn. Hậu quả có thể làm cho bìa sách bị vênh. Đóng hộp giúp duy trì bìa sách và nhờ đó giảm thiểu độ vênh. Hộp nên được làm bằng các nguyên liệu đủ chất lượng lưu trữ, cần phải được thiết kế sao cho vừa với các kích cỡ của cuốn sách.

Cả hai loại hộp sách gáy nằm ngang khi mở (drop-spine box) và hộp sách phase box đều sử dụng được. Hộp sách gáy nằm ngang khi mở được ưa dùng hơn bởi vì nó bảo quản sách tốt hơn và giữ sách sạch hơn. Đối với những sách cần giữ vuông vắn khi trưng bày thì bao đựng sách (book shoe) là thích hợp. Tránh sử dụng hộp bìa cát tông cứng bởi vì loại hộp này bào mòn bề mặt bìa sách khi đặt sách vào và lấy sách ra. Phong bì đôi khi cũng được sử dụng để lưu giữ sách. Tuy nhiên, những loại này nhìn chung không bổ trợ được cho sách và nên thay thế bằng hộp. Nếu hộp quá đắt và chiếm nhiều diện tích trên giá sách thì những quyển sách ít được sử dụng có thể bọc lại bằng card stock enclosure bìa bọc bên ngoài (loại này phù hợp nhất đối với sách khổ nhỏ) hoặc bọc lại bằng giấy bền vĩnh cửu. Đừng bao giờ nên sử dụng nẹp cao su hoặc dây để buộc các quyển sách đang ở trong tình trạng hư hỏng. Sách này cần được đóng hộp, gói bằng giấy hoặc buộc lại bằng một dây vải không nhuộm làm bằng chất polyeste, chất lanh hoặc cotton. Dải dây nên thắt nút ở trên hoặc mặt trước của chồng sách.

Cách thức cầm sách không đúng có thể gây ra hư hỏng không thể khắc phục được. Không nên lôi sách ra khỏi giá bằng đầu sách (headcap), một cách làm có thể làm bong đầu sách và làm rách gáy sách. Thay vào đó, cần dồn các quyển sách khác ở hai bên rồi nhẹ nhàng dùng ngón tay cái và các ngón khác giữ hai mặt của quyển sách để lấy ra cuốn sách cần lấy. Sách cần được lấy hẳn ra và những quyển sách còn lại trên giá và các ke giữ sách được điều chỉnh lại. Khi đặt sách trở lại vị trí, cần mở rộng các ke giữ sách, dịch chuyển các quyển sách trên giá để tạo ra khoảng trống trên giá và đặt quyển sách trở lại chỗ trống. Sau đó ke giữ sách cũng nên được điều chỉnh trở lại. Khi lấy những cuốn sách quá khổ được đặt nằm cần di chuyển các bộ sách phía trên sang chỗ trống khác của giá sách hoặc xe để sách. Nên dùng cả hai tay để nhấc ra cuốn sách cần lấy, và sau đó đặt những cuốn sách phía trên được lấy ra trở lại chỗ cũ. Lúc đặt lại sách vào chỗ cũ cũng nên làm theo cách này.

Để giảm thiểu khả năng làm rơi sách, không nên chồng sách quá cao khi di chuyển sách hoặc lấy sách ra. Những quyển sách đặc biệt quý tuyệt đối không xếp chồng lên nhau. Nếu sử dụng xe để sách, những chiếc xe này phải dễ dàng di chuyển và có giá đỡ rộng, có chấn song bảo vệ, có các bộ phận giảm chấn ở các góc. Không xếp sách quá cao trên xe đẩy sách và không để sách nhô ra khỏi mép xe; trọng tâm của xe khi chở sách phải thấp để giữ cân bằng cho xe.

Sách thường bị hư hỏng một cách đáng tiếc trong quá trình phôtô. Máy phôtô có các tấm ép giấy phẳng dùng để ép bìa sách phẳng xuống nhằm có được một bản chụp tốt. Những máy phô tô chất lượng cao hơn có tấm ép giấy ở mép (edge platens) hoặc các tính năng khác mà cho phép phô tô một trang sách với độ mở của sách là 90 độ thay vì 180 độ. Việc phô tô sách đặc biệt quý chỉ nên do các nhân viên thư viện thực hiện hơn là những nhà nghiên cứu, trừ phi việc đó được làm mà không gây ra hư hỏng cho sách. Không nên ấn gáy sách xuống bằng tay hoặc bằng nắp của máy phôtô-copy để có được bản chụp chất lượng tốt. Nếu một cuốn sách quá giòn hoặc đóng quá chặt để có thể phôtô mà không hỏng sách, tốt hơn nên chụp cuốn sách bằng microphim và tạo bản sao từ film đó.

Không nên sơn số ký hiệu của sách lên sách đặc biệt quý hoặc in lên các nhãn được gắn vào sách bằng keo dính nhạy cảm với sức ép hoặc bằng băng dính. Sơn thì không đẹp và không rõ con số; băng dính và keo dính có thể làm bạc màu và vấy bẩn ra bìa. Lý tưởng nhất là cho sách bộ vào hộp, còn số hiệu thì in trên hộp. Những sách bộ mà không cho vào hộp, số hiệu nên được in lên cờ hiệu làm bằng giấy cứng, không dính axít, đặt bên trong bộ sách. Những cờ hiệu chỉ nên rộng khoảng 5 cm (2 inches) và dài hơn chiều dài cuốn sách khoảng 5-7 cm (2-3 inches). Một giải pháp khác là dùng các tấm vải polyester (polyester film jackets) bao sách lại và dán nhãn số ký hiệu của sách lên trên. Không nên dùng nhãn mã vạch cho sách đặc biệt quý bởi vì hầu như trường hợp nào cũng sẽ gây hư hại. Nếu nhất thiết phải dùng các mã được vi tính hoá cho những cuốn sách đặc biệt, nhãn này cần được gắn với mảnh giấy có tính kiềm đặt trong sách hoặc gắn lên tấm vải polyester bao quanh sách.

Đối với sách không đặc biệt quý, cần lưu ý để đảm bảo rằng chất keo dính nhãn vẫn có tác dụng lâu dài. Đặc biệt quan trọng là keo dính không bị khô làm cho nhãn bị bong hoặc rời ra và keo dính không loang ra tạo nên độ bám dính trên cuốn sách khiến bụi bẩn bám vào hoặc làm hỏng những tài liệu khác đặt liền kề.

Nếu buộc phải sử dụng nhãn sách (bookplate) cho sách đặc biệt quý,  nhãn này nên được làm bằng loại giấy có tính kiềm, ít hàm lượng than nâu và nên dán bằng loại keo ổn định, có thể bóc ra được, tốt nhất là hồ dán bằng bột gạo hoặc bột mỳ; hoặc nên dùng vải tấm bằng polyester bọc lại và dán nhãn sách lên trên. Các túi đựng thẻ mượn sách cũng cần được xử lý tương tự mặc dù sách đặc biệt quý thường không nên cho mượn.

Tất cả các vật kẹp trong sách có chứa axít như dây đánh dấu sách, giấy nháp, hoa ép không nên để trong sách. Làm như vậy sẽ ngăn được các chất axít trong các vật đó thâm nhập vào các trang giấy và làm hư hại giấy. Kẹp giấy hoặc các vật kẹp trong sách cũng nên được bỏ ra ngoài.

Tài liệu rời (unbound flat paper)

Đối với kho tài liệu dưới dạng tờ rời, cần phải lưu ý rằng chỉ nên lưu giữ các tài liệu có cùng kích cỡ trong cùng một chỗ. Những khác biệt về kích thước và khối lượng có thể gây ra nguy cơ hư hại về mặt vật lý, vì vậy không nên lưu giữ các tờ rời trong cùng một hộp với sách hoặc các tờ rơi. Vì thế không nên để các tài liệu bằng giấy rời trong cùng một hộp với sách hoặc giấy mỏng. Nói chung, các tài liệu nặng nên để riêng rẽ với các tài liệu nhẹ hơn, các tài liệu có kích thước không đều (tạo ra áp lực không đều trong hộp) cũng nên làm như vậy. Cũng nên lưu ý là chất axít từ giấy chất lượng kém thâm nhập vào bất cứ loại giấy nào khác mà nó tiếp xúc trực tiếp, vì vậy việc để riêng biệt các giấy kém chất lượng với giấy chất lượng tốt cũng rất quan trọng. Các mẩu tin cắt báo và các tài liệu bằng giấy rời kém chất lượng cũng không được để tiếp xúc trực tiếp với các văn bản có tính lịch sử và các bản viết tay trên giấy chất lượng tốt hơn.

Nên để mở các văn bản và tài liệu viết tay khi lưu trữ nếu như việc này không làm cho tách rời, rách nát hoặc không thì cũng làm hư hỏng tài liệu. Nếu như việc để mở có thể gây hư hại, nên tham khảo kỹ càng nhân viên bảo quản trước khi tiến hành. Các vật cố định giấy có thể gây hư hại như ghim dập, kẹp giấy, ghim đính cần được tháo ra cẩn thận và chỉ thay thế bằng các ghim mới không rỉ nếu thực sự cần thiết. Tài liệu nên được đặt trong cái bìa kẹp tài liệu có đệm và không có axít. Lý tưởng nhất là chỉ để 5-10 tờ trong một bìa kẹp tài liệu; tài liệu càng có giá trị và càng dễ hư thì số tờ trong một bìa kẹp tài liệu càng nên ít hơn.

Các bìa kẹp tài liệu nên đặt trong các hộp đựng tài liệu đủ chất lượng lưu trữ. Tất cả các bìa kẹp tài liệu trong một hộp nên cùng kích cỡ và phù hợp với kích thước của hộp. Các hộp có thể đặt đứng hoặc ngang. Nếu đặt ngang thì chỉ nên xếp chồng cao hai hộp để dễ dàng xử lý. Đặt ngang sẽ tạo ra lực hỗ trợ toàn diện cho tài liệu và không làm hư hại mép tài liệu cũng như ngăn ngừa việc làm rời tài liệu và các hư hại mang tính cơ học khác. Đây là ưu điểm mà phương pháp đặt hộp đứng không có. Tuy nhiên đặt hộp nằm ngang lại có một nhược điểm là đáy hộp sẽ chịu toàn bộ trọng lượng của tài liệu phía trên. Phương pháp đặt hộp đứng được ưa chuộng hơn khi các tài liệu và bìa kẹp tài liệu được bổ trợ tốt nhằm tránh cho tài liệu bị rơi hoặc hỏng mép. Các tấm bảng ngăn cách làm bằng các chất liệu ổn định có thể sử dụng để lấp đầy các hộp chưa đựng đầy tài liệu. Cần lưu ý không nên xếp quá đầy hộp bởi vì điều này có thể gây ra hư hỏng khi các tài liệu được lấy ra, thay thế hoặc kiểm tra. Một cách khác thay cho biện pháp lưu giữ trong hộp là sử dụng tủ đựng hồ sơ được trang bị hộp đựng hồ sơ và giá treo. Nếu không tìm được hộp đựng hồ sơ treo làm bằng vật liệu đủ chất lượng lưu trữ, có thể dùng các hộp đựng hồ sơ treo dùng cho văn phòng, miễn là các bìa kẹp tài liệu đựng trong đó làm bằng những vật liệu có thể chấp nhận được.

Các tài liệu viết trên giấy da bê, như các sách viết bằng da bê, rất nhậy cảm đối với các biến đổi về nhiệt độ và độ ẩm tương đối và vì thế cần phải được bọc lại. Các vật liệu bảo quản phù hợp bao gồm: giấy gói, bìa kẹp tài liệu, vải đệm và hộp hoặc kết hợp tất cả những vật liệu này.

Các tài liệu quá khổ

Các tài liệu quá khổ – như các bản vẽ kiến trúc, các bản vẽ thiết kế (blueprint), bản đồ, các bản in lớn và mẫu giấy dán tường – tốt nhất nên đặt trong các ngăn của hộp (case) đựng bản đồ hoặc trong các hộp kín lớn có chất lượng đạt yêu cầu. Các tài liệu này cũng nên đặt trong các bìa kẹp tài liệu có đệm và không chứa axít. Mãi tới gần đây, người ta mới khuyến nghị rằng những bản vẽ thiết kế dễ phản ứng với kiềm không nên đặt trong những cái bìa kẹp có đệm chứa chất kiềm. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy nếu môi trường lưu giữ được duy trì ở độ ẩm tương đối hợp lý từ 30% đến 55% thì các bìa kẹp không đệm là không cần thiết và có thể sử dụng bìa kẹp có đệm. Tất cả các bìa kẹp tài liệu nên được làm vừa với kích thước của ngăn tủ hoặc hộp; các bìa kẹp vừa kích thước ngăn tủ hoặc hộp được ưa dùng hơn những bìa kẹp nhỏ bởi vì bìa kẹp nhỏ dễ bị kẹt ở trong cùng của ngăn hoặc là thay đổi vị trí khi mở và đóng các ngăn tủ hoặc khi di chuyển các hộp. Mặc dù nhiều tài liệu khác nhau có thể đặt trong cùng một bìa kẹp khi cần thiết song lý tưởng nhất là chỉ để một tài liệu vào một bìa kẹp. Nếu nhiều tài liệu cùng được đặt trong một bìa kẹp, nên phân tách giữa các tài liệu bằng giấy lụa không chứa a-xít, nhất là khi các tài liệu có màu hoặc đặc biệt quý. Nên có phòng phù hợp để lưu giữ các tài liệu quá khổ nhờ đó có thể di chuyển an toàn các tài liệu từ ngăn tủ hoặc giá sách, và nên có một chỗ để đặt những tài liệu này xuống khi di chuyển hoặc trước khi đặt lại vào các ngăn tủ hoặc giá sách.

Nếu tài liệu không giòn và dễ hỏng, có thể cuộn các tài liệu để lưu giữ khi mà không thể lưu giữ tài liệu này ở dạng phẳng. Nhưng điều quan trọng là phải xác định chắc chắn là các tài liệu không quá giòn và dễ hỏng để chịu được việc cuộn vào và tháo ra. Một số tài liệu cần phải cuộn riêng rẽ; các tài liệu khác có thể cuộn theo nhóm từ 4-6 tài liệu có cùng kích thước, con số chính xác phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng giấy. Nên sử dụng ống tuýp dài hơn cuộn tài liệu dài nhất vài cm và có đường kính ít nhất 10 cm (4 inches) (đường kính lớn càng tốt). Nếu không có ống tuýp làm bằng các nguyên liệu có độ pH trung tính, ít hàm lượng than nâu, nên bọc ống trong giấy có độ trung tính hoặc có đệm hoặc bằng cuộn vải polyester. Một phương pháp khác là đặt các tài liệu trong một bìa kẹp làm bằng vải polyester 5/1000 (five-mil polyester film) được cắt dài hơn hai chiều của tài liệu được cuộn lớn nhất khoảng vài cm. Tài liệu sau đó được cuộn lại sao cho bề mặt hướng vào mặt trong của ống. Nếu sử dụng bìa kẹp bằng vải polyester thì bìa này nên được cuộn lại để cả khối cuộn song song với chiều dài của ống. Sau đó nên bọc cả khối lại trong giấy trung tính hoặc có đệm hoặc trong vải polyester để tránh sự cọ sát. Cả khối cuộn đã được bọc cần được buộc lỏng bằng dải dây thẳng bằng vải lanh, bông hoặc polyester. Nếu muốn bảo vệ chắc chắn hơn, có thể lưu giữ cả khối này trong một ống tuýp rộng hơn. Các ống tuýp nên đặt nằm ngang.

Giấy in báo

Rất nhiều giấy in báo được sản xuất vào nửa sau thế kỷ XIX được làm bằng bột giấy có chứa than nâu và các tạp chất khác, và việc bảo quản lâu dài đối với loại giấy này rất khó (ngay cả) trong điều kiện tốt nhất. Mặc dù có thể kiềm hoá (khử axít) giấy in báo để làm chậm lại qúa trình hư hại, điều này thường không thiết thực lắm bởi vì tài liệu vẫn tiếp tục xuống cấp với tốc độ khá nhanh. Hơn nữa, việc kiềm hoá sau khi các tờ giấy đã trở nên vàng và dễ rách sẽ không làm cho giấy trắng và đàn hồi lại. Hầu hết các mẩu tin cắt báo đều quan trọng bởi thông tin mà chúng chuyển tải chứ không phải vì bản thân các mẩu cắt báo đó. Vì lý do này, phô tô hoặc chụp vi phim các mẫu tin này là các cách bảo quản thực tế nhất đối với các kho tài liệu cắt báo. Toàn bộ việc phô tô nên thực hiện trên giấy ít hàm lượng than nâu và sử dụng máy phô tô tĩnh điện tạo ảnh bằng nhiệt. Những mẫu tin mà phải giữ lại cần được xử lý sau đó để riêng rẽ với các giấy chất lượng cao trong các bìa kẹp giấy, hoặc trong vỏ bọc làm bởi vải polyester.

Sách mỏng

Sách mỏng có thể lưu trữ trong hộp hoặc trong bìa kẹp sách. Một số cuốn sách mỏng có cùng kích thước bìa có thể đặt cùng trong hộp gáy ngang khi mở hoặc trong hộp phase box (hộp mở có nhiều cánh). Những cuốn sách mỏng khác nhau về kích cỡ nên đặt riêng rẽ trong các hộp gáy ngang khi mở  hoặc phase box hoặc đặt trong các kẹp tài liệu (file folders) được đặt trong hộp bảo quản tư liệu hay treo trên các giá treo của tủ đựng tài liệu. Nếu dùng bìa kẹp tài liệu thì nên đặt cho gáy sách hướng xuống dưới. Nên đặt sách mỏng trong hộp riêng nếu sách đó buộc phải để trên giá giữa các quyển sách khác. Các nhóm sách mỏng xếp giữa các sách khác có thể đóng hộp cùng nhau theo hướng dẫn vừa nêu. Nếu các sách mỏng được đóng bìa, bìa sách phải có chất lượng phù hợp và đồng đều và nên được gắn với sách theo cách sao cho không gây hại cho sách. Nên tham khảo các chuyên gia có kinh nghiệm về những lợi ích và tác hại của các loại bìa khác nhau có trên thị trường. Bìa sách không nên dính liền vào những cuốn sách mỏng. Nếu phải dùng kim khâu để gắn sách và bìa sách, đường khâu nên thực hiện trên nếp gấp và qua những lỗ khâu ban đầu nếu có thể.

Sách dán bài viết rời và các tài liệu phổ thông (scrapbook and ephemera)

Nhiều kho tài liệu lịch sử bao gồm các sách dán bài viết rời và những tài liệu phổ thông (như thẻ thương mại, thiệp mừng lễ Valentine, mẫu vật, búp bê giấy, …). Những tài liệu này thường đặt ra những thách thức cho công tác bảo quản bởi chúng thường gồm nhiều thành phần và dưới nhiều dạng chất liệu khác nhau. Những tài liệu này có thể có bề mặt nổi, trang trí ba chiều, hoặc những bộ phận chuyển động. Chúng thường là độc nhất, mỏng manh, dễ hỏng và có những ý nghĩa liên kết quan trọng. Những tài liệu này do vậy không nên xếp chung với những tài liệu thư viện hoặc tài liệu lưu trữ khác bởi vì sự khác biệt về kích thước, hình dạng, khối lượng, chất liệu có thể làm hỏng sách.

Phần lớn sách dán bài viết rời và các tài liệu phổ thông được bảo quản theo các hướng dẫn chung đề cập ở trên. Sách dán bài viết rời có giá trị lịch sử đặc biệt về dạng nguyên thuỷ của nó nên được bảo quản riêng trong hộp vừa với nó. Những tài liệu phổ thông không đóng bìa nên được nhóm lại theo kích thước và loại (ảnh, tài liệu in, bản phác thảo…), nếu cần thiết thì bọc riêng từng nhóm để bảo vệ, tránh sự xâm nhập của axít và hư hỏng cơ học, và lưu trữ theo cách nào đó giúp giữ nguyên được hình dáng. Một số nhà cung cấp các thiết bị lưu trữ có bán các hộp hoặc ống có kích thước tiêu chuẩn cho các tài liệu phổ thông thường như bưu thiếp, ảnh nổi. Các nhà cung cấp khác có thể sản xuất những bao gói tài liệu kích thước theo yêu cầu với số lượng lớn để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt.

Ảnh (photographs)

Đối với ảnh, tốt nhất là bọc riêng cho từng ảnh. Làm như vậy sẽ hạn chế hư hỏng đối với ảnh nhờ được bảo vệ và hỗ trợ về mặt vật lý. Chất liệu lưu trữ phù hợp có thể được làm bằng giấy hoặc nhựa plastic. Do bao giấy thường không trong suốt, bức ảnh phải lấy ra mới xem được nên bao nhựa trong suốt có ưu thế hơn là cho phép quan sát hình ảnh mà không cần lấy ra, nhờ đó làm giảm nguy cơ cọ sát hoặc bào mòn. Bao giấy phải không có chứa axít và than nâu. Các loại giấy nhựa phù hợp cho lưu trữ ảnh là: polyeste, polypropylene, polyethylene. Luôn luôn tránh sử dụng nhựa polyvinyl – cloride. Các bao giấy và nhựa cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Tiêu chuẩn Standard IT 9.2-1998 của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) và phải vượt qua Kiểm tra hoạt tính ảnh được nêu trong Tiêu chuẩn ANSI NAMPM IT 9 – 16 – 1993.

Khi các tài liệu đã được lưu giữ một cách phù hợp trong các bìa kẹp, ống hoặc phong bì, cần tiếp tục đặt chúng trong các hộp cửa mở ngang có bản lề (drop-front) đủ chất lượng lưu trữ. Các phim âm bản bằng thuỷ tinh (glass plate negative) là ngoại lệ và nên dựng đứng để cho các đĩa phim âm bản ở dưới đáy của chồng đĩa không bị vỡ. Nên đặt các hộp lên trên giá hoặc tủ bằng kim loại. Nếu có thể, nên xếp các ảnh có cùng kích thước với nhau; việc xếp lẫn các kích thước khác nhau có thể gây sự bào mòn hoặc gẫy vỡ và có thể tăng nguy cơ thất lạc các ảnh nhỏ hơn. Dù kích thước của ảnh như thế nào, tất cả các bao ảnh trong cùng một hộp nên cùng có một kích thước và nên là kích thước của hộp. Không nên xếp quá đầy trong hộp.

Xếp ảnh nằm ngang thường tốt hơn cách xếp ảnh đứng bởi nó tạo ra sự hỗ trợ toàn diện và tránh các hư hại cơ học như nếp gập. Tuy nhiên, cách đặt đứng lại có một ưu điểm là khi lấy ảnh trong các bộ sưu tập dễ dàng hơn và giảm đi các thao tác. Các bức ảnh nên được đặt trong các kẹp tài liệu hoặc phong bì không chứa axít mà chính những phong bì này được treo lên các kẹp đựng tài liệu hoặc đặt trong các hộp đựng tài liệu. Tránh xếp quá nhiều bức ảnh vào một chỗ. Việc sử dụng các kẹp tài liệu treo sẽ tránh được tình trạng các bức ảnh trượt xuống dưới các bức khác và sẽ dễ dàng hơn khi lấy ra.

Cần lưu ý đặc biệt khi bảo quản những bức ảnh quá khổ gắn trên giấy cát tông. Loại giấy này thường có chứa axít và cực giòn. Việc giá đỡ này trở nên giòn có thể đe doạ bản thân bức ảnh  bởi vì tấm bìa có thể gẫy trong quá trình lưu giữ hoặc xử lý, gây hư hỏng cho ảnh. Những tấm ảnh này cần được bảo quản cẩn thận, đôi khi cần đặt trong những hộp được làm riêng. Những ảnh này cũng cần được thao tác hết sức cẩn trọng.

Kết luận

Việc lưu giữ và thao tác hợp lý của các tài liệu trong thư viện hoặc trung tâm lưu trữ có thể rất ít tốn kém, với một số biện pháp được nêu ở trên hầu như không tốn kém hoặc tốn rất ít. Hơn thế, điều này còn có thể tiết kiệm cho tương lai nhờ giảm thiểu các nhu cầu sửa chữa tài liệu. Thực hiện theo những chỉ dẫn này là cách làm thực tế và hiệu quả về mặt chi phí để kéo dài tuổi thọ của các kho tài liệu.

Sherelyn Ogden – Trưởng Phòng Bảo quản

Hội Lịch sử Minnesota

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *