Trang chủ / Kỹ năng nghề nghiệp / Vật dụng lưu trữ tài liệu ảnh

Vật dụng lưu trữ tài liệu ảnh

 

Có rất nhiều vật liệu và cách thức được sử dụng để lưu trữ ảnh và phim âm bản. Người ta thường phải lựa chọn giữa giấy thường, giấy xốp, nhựa, nhựa tổng hợp, phong bì hay bao cứng, nhưng để có sự lựa chọn thích hợp cần phải có kiến thức tổng hợp về các loại vật liệu này. Bài viết sẽ nêu ra nhiều sự lựa chọn, bàn luận về những ưu điểm, nhược điểm và cách phòng ngừa khi sử dụng từng loại. Dù bạn lựa chọn loại nào thì cũng nên lưu ý rằng không nên cầm trực tiếp ảnh hay phim âm bản. Dầu hoặc mồ hôi có thể làm hỏng chất bắt sáng trên mặt phim ảnh. Các nhà bảo quản và cung cấp luôn sẵn có rất nhiều các loại găng tay chuyên dụng để dùng trong việc lưu trữ ảnh.

Tất cả những bao bì dùng để đựng phim ảnh cần phải đạt được những yêu cầu kỹ thuật theo Bộ tiêu chuẩn IT 9.2-198 của Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (ANSI)1. Bộ tiêu chuẩn này đưa ra những chỉ số về hình dạng của bao bì bằng giấy, nhựa, về chất kết dính, mực in … và đòi hỏi phải trải qua một số cuộc thử nghiệm.

VẬT LIỆU BẰNG GIẤY

Chất lượng của bột giấy được sử dụng để làm bao gói bằng giấy là yếu tố quan trọng đối với việc bảo quản ảnh. Ngày nay, rất nhiều loại giấy được làm từ gỗ tròn. Loại này có chứa chất gỗ – chất có thể sản sinh ra axit rất nhanh. Những loại giấy được coi là không chứa chất gỗ được chế tạo từ bông hoặc lanh (vốn chứa rất ít chất gỗ) hoặc từ sợi gỗ đã qua xử lý hoá học để lọc hết chất gỗ. Có rất nhiều bao bì bằng giấy xốp chữa chất gỗ và giấy xốp trung tính

Thuật ngữ không chứa axit được sử dụng rộng rãi để chỉ những bao bì bằng giấy được làm từ những loại giấy trung tính hoặc giấy xốp. Cần phải có sự phân biệt chính xác giữa hai loại này. Những bao bì trung tính  được chế tạo từ các loại giấy có độ pH trung tính (từ 6.5 đến 7.5), loại giấy này không chứa axit- chất có thể làm hỏng những bức ảnh được chứa bên trong, nhưng lại hạn chế về khả năng trung hoà các axit trong môi trường hoặc axit làm huỷ hoại giấy. Những bao bì bằng giấy xốp  (pH 7.5-9.5) có chứa chất kiềm có thể làm trung hoà các axit theo tính chất hoá học của nó. Trước đây, các chuyên viên bảo quản thường khuyên nên sử dụng các loại bao bì trung tính để lưu giữ ảnh màu và các bản in anbumin hay cyanogen. Người ta đã chứng minh rằng quá trình này rất nhạy cảm đối với tính kiềm của các loại giấy xốp.  Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những bao bì bằng giấy xốp không hề gây hại cho ảnh. Vì vậy, người ta có thể lựa chọn bất cứ loại nào trong hai loại giấy trên.

Các nhãn mác có ghi  không chứa axit không có nghĩa đảm bảo rằng vật liệu này an toàn khi sử dụng để bảo quản phim ảnh. Thậm chí ngay cả những loại giấy đạt tiêu chuẩn lưu trữ cũng có thể làm hỏng các hình ảnh. Cách duy nhất để có thể biết về tính trơ của giấy là cho các vật liệu đó qua một cuộc thử nghiệm về các hoạt động nhiếp ảnh (Photographic Activity Test – PAT) như đã nêu trong bộ tiêu chuẩn ANSI NAPM IT.16-19931. PAT gồm hai phần: một cuộc thử nghiệm để tìm ra những hình ảnh bị phai màu do ảnh hưởng của những chất hoá học có hại chứa trong bao bì, và cuộc thử nghiệm sau để phát hiện ra những phản ứng giữa bao bì và chất gelatin ( một chất lỏng trong suốt dùng để chế tạo phim chụp ảnh). Người tiêu dùng nên liên hệ với các nhà cung cấp các dụng cụ đạt tiêu chuẩn lưu trữ để biết được sản phẩm của họ có phù hợp với tiêu chuẩn ANSI NAMP IT.16-993 hay không, và các sản phẩm đó đã trải qua PAT3 hay chưa.

Khi chưa có kết quả của cuộc kiểm tra PAT, hãy mua sản phẩm của những nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu, và lựa chọn những loại bao bì không có chất gỗ, 100% làm từ vải vụn và không có màu sắc quá đậm. Bao bì làm từ giấy bóng mờ không được khuyến khích sử dụng. Loại giấy này được chế tạo bằng các sợi gỗ ngắn và giòn, rất dễ bị gẫy, hỏng. Thường trong bột gỗ có những chất phụ gia nhằm làm tăng tính dẻo và độ mờ của giấy. Vì vậy, loại giấy này có ba nguy cơ tiềm tàng đối với phim ảnh: thứ nhất, bột gỗ dễ bị pha tạp, không thuần chất; thứ hai, dễ làm tăng thêm tác động xấu tới ảnh và thứ ba, làm giảm chất lượng sợi giấy.

Trong những năm vừa qua, các loại giấy dùng để làm bao bì đã trở nên phổ biến. Chúng có chứa chì than và chất zeôlit đã hoạt hoá. Những chất này phản ứng với khí bị ô nhiễm, chúng hấp thụ các khí đó và tách chúng ra khỏi môi trường. Những loại giấy này có thể có tác dụng làm sạch môi trường nhất là đối với kho tài liệu có chứa ảnh màu, phim nitrat hoặc phim an toàn.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VẬT LIỆU GIẤY

 1. Các bao bì bằng giấy có tính chắn sáng, do đó bảo vệ phim ảnh khỏi tác động của ánh sáng. Tuy nhiên, chúng lại làm hạn chế tầm nhìn, đòi hỏi phải lôi phim ảnh ra khỏi bao bì, và dễ làm trầy xước ảnh khi cầm xem, đặc biệt là đối với những bộ sưu tập thường xuyên được sử dụng.
 2. Các bao bì bằng giấy đều xốp nên có thể bảo vệ phim ảnh khỏi độ ẩm và các loại khí gây hại.
 3. Các bao bì bằng giấy thường có giá rẻ hơn so với bao bì bằng nhựa.
 4. Dễ viết lên trên.

Những phong bì bằng giấy có đường nối. Phong bì là một loại bao bì có một đầu hở; nó cũng có thể có nắp gấp để bảo vệ. Đường nối trên phong bì nên để ở các cạnh, và nếu không thể được, thì để ngang qua đáy. Không nên sử dụng những chất kết dính có tính axit và phản ứng với muối bạc. Phần lớn phong bì có một vết cắt khoảng bằng ngón tay cái, nhưng những chiếc không có vết cắt này được ưa chuộng hơn. Những vết này khiến cho không khí có thể tiếp xúc với ảnh, và dễ làm cho người sử dụng cầm trực tiếp vào ảnh rồi kéo ra khỏi bao bì. Tốt hơn là nên đẩy nhẹ bức ảnh ra mép phong bì, chỉ cầm ở mép bức ảnh để rút ra. Đối với loại phong bì này nên đút ảnh vào bằng cách quay mặt sau của ảnh vào phía có đường nối.

Những phong bì bằng giấy không có đường nối. Các phong bì liền không có chất kết dính. Mỗi chiếc được tạo thành bằng cách gấp ba hoặc bốn đường lại với nhau. Nếu có bốn đường gấp, phong bì có thể bao gọn ảnh bên trong, bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn. Đối với loại bao bì này, người sử dụng nên đặt phim ảnh trên một mặt phẳng rồi mở ra. Như vậy, có thể làm cho các phim âm bản đỡ bị gẫy, xước. Cũng nên dùng loại bao bì này vì nó làm tăng độ dày của hiện vật.

Cặp tài liệu bằng giấy. Là 1 tờ giấy gấp đôi. Nó chỉ liền 1 mép và do vậy cần được để trong 1 hộp đựng vừa khít để giữ hình ảnh một cách hoàn hảo. Nếu cặp giấy được đặt theo chiều thẳng đứng của hồ sơ thì ảnh bên trong phải được giữ để khỏi võng xuống hoặc bị quăn. Cặp giấy dễ làm và tiện dụng nhất là đối với những ảnh to hoặc ngoại cỡ.

VẬT LIỆU BẰNG NHỰA

Những bao bì lưu trữ có thể làm bằng nhựa polyester, polypropylene hay nhựa polyethylene. Chúng không nên được phủ bên ngoài hoặc pha lẫn những chất làm dẻo hoặc các chất phụ gia khác. Nhựa polyester là loại nhựa có tính trơ và cứng nhất trong ba loại kể trên. Nó có thể sinh ra tĩnh điện hút bụi, và khá đắt. Bao bì bằng nhựa polyester chỉ nên là loại Dupont Mylar D hoặc ICI Melinex #516. Khi không được xử lý bề mặt, nhựa polypropylene cũng cứng gần như polyester, dùng để làm bìa cứng bên ngoài, nhưng nó lại mềm khi được xử lý để làm các trang ngăn cách giữa các bức ảnh. Nhưng do kỹ thuật xử lý bề mặt để nhựa polypropylene trở nên mềm là thông tin độc quyền nên việc sử dụng vẫn chưa trở nên phổ biến. Nhựa polyethylene là loại đỡ cứng nhất nhưng dễ hỏng nhất. Nhựa polyethylene đặc là loại nhựa màu trắng đục và trơn. Nhựa polyethylene mỏng và trong thường dùng làm các trang ngăn cách ảnh, được đóng gáy bằng vòng tròn, có chứa chất làm xốp và chống trơn – điều này còn có nhiều vấn đề phải bàn.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA VẬT LIỆU NHỰA.

 1. Bao bì nhựa có một ưu điểm rất lớn là có thể nhìn thấy các hình ảnh qua nó mà không cần phải lấy các bức ảnh ra. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ làm trầy xước hoặc in dấu tay lên phim ảnh do phải lấy chúng ra khỏi bao bì, đặc biệt là đối với những bộ tư liệu cần phải thường xuyên sử dụng.
 2. Tuy nhiên, những bao bì bằng nhựa có thể làm xước ảnh trong quá trình đưa ảnh vào lưu trữ hay lấy ra. Không nên dùng các bao bì có bề mặt mờ, xỉn vì chúng sẽ phá huỷ lớp nhũ trên ảnh. Các bao bì bằng nhựa trong cũng có thể gây xước ảnh. Tuy nhiên, sự trầy xước có thể được tránh bằng cách hạn chế việc lấy phim ảnh ra khỏi bao bì bằng cách sử dụng những loại được thiết kế một cách hoàn chỉnh, (như bao cứng tự khoá) hoặc sử dụng các loại nhựa có đặc tính trơn (như nhựa polyethylene đặc).
 3. Hơi nước và sunphua trong môi trường tác động vào ảnh sẽ làm chúng xuống cấp nhanh. Những bao bì bằng nhựa sẽ bảo vệ phim ảnh khỏi tác động của không khí.
 4. Bao bì bằng nhựa cũng có thể hấp thụ hơi nước và gây ra những vết loang lổ (do ánh sáng xuyên qua) trên các ảnh. Đây là một nguy cơ đặc biệt trong môi trường lưu trữ ảnh có độ ẩm cao hoặc khi có thiên tai liên quan đến nước. Và dù là loại nhựa đã được xử lý bề mặt hoặc nhựa mỏng cũng không thể tránh được nhược điểm này.
 5. Khó viết lên trên bề mặt.
 6. Bao bì bằng nhựa có thể rất mỏng và cần có sự hỗ trợ khác, ví dụ như một tờ bìa để có thể ghi các thông tin về chất lượng lưu trữ. Bất kỳ thông tin nào kèm theo hình ảnh cần phải được ghi trên đó.
 7. Bao bì bằng nhựa với độ nóng chảy thấp có thể bị cháy khi hoả hoạn, và kéo theo hậu quả không thể tránh khỏi đối với tài liệu chứa bên trong chúng.

Phong bì bằng nhựa. Thông thường phong bì bằng nhựa có những đường nối được gắn bằng nhựa nóng chảy, điều này loại trừ được các vấn đề bất tiện của keo dính như ở phong bì giấy. Các nhà cung cấp và bảo quản luôn có rất nhiều các phong bì bằng nhựa polyethylene hay polyester để giới thiệu cho người tiêu dùng.

Cặp tài liệu bằng nhựa. Những chiếc cặp này có thể được sử dụng rất tốt kết hợp với các phong bì bằng giấy, chúng có thể bảo vệ các hình ảnh trên bức ảnh cho dù bức ảnh đó có bị rút ra khỏi phong bì giấy hay không.

Phong bì hình chữ L. Có cách kết hợp giữa phong bì và cặp đựng tài liệu, đó là những chiếc phong bì bằng nhựa được gắn hai cạnh liền nhau vào với nhau, còn hai cạnh kia để hở. Loại này có thể khiến cho việc đưa ảnh vào hay rút ảnh ra được dễ dàng hơn, thuận tiện hơn. Hình thức này thực sự tiện ích khi lưu trữ phim ảnh có kích thước nhỏ.

Bao cứng bằng nhựa.  Thông thường những chiếc bao bì này được làm bằng nhựa polyester hay polypropylene, có hai đầu đối diện nhau để hở. Chúng thường có cấu tạo một mảnh và một nếp gấp tự khoá ở một cạnh (cũng gọi là nắp trên). Đường gấp này khiến cho việc đưa ảnh vào hay lấy ảnh ra dễ dàng hơn mà không làm ảnh bị xước. Tuy nhiên khi xếp nhiều chiếc bao này gần nhau, các nếp gấp có thể bị kẹt vào các bao bì kế bên, khiến cho việc tìm kiếm ảnh rất khó khăn.

Bao bì bằng nhựa polyester. Bao gồm 1 bức ảnh được đặt vào giữa hai miếng nhựa mỏng sau đó gắn bốn cạnh lại với nhau bằng băng dính 2 mặt hoặc một loại máy dán nhựa chuyên dụng. Cách này giữ ảnh bền và bảo vệ ảnh khỏi tác động của môi trường. Nó rất hữu ích để lưu giữ những ảnh mỏng và dễ rách, chứ không nên sử dụng cho các bức ảnh dán trên bìa kém chất lượng hay ảnh màu in theo công nghệ hiện đại.

Cặp giấy đóng gáy vòng. Những trang giấy này được làm vừa với bìa cứng và đóng gáy bằng 3 vòng tròn. Chúng có đủ kích cỡ, hình dạng và làm bằng nhiều vật liệu: polyester, polypropylene và polyethylene. Đó là sự chọn lựa tối ưu đối với những bộ sưu tập chuyên đề nhỏ có cùng kích cỡ.

Cặp tài liệu bằng nhựa Polyester có lót. Cặp này được làm bằng 1 tấm nhựa và 1 tờ giấy lót cùng cỡ, gắn dọc theo mép bằng băng dính 2 mặt. Giấy lót để đặt ảnh lên trên và giấy nhựa để có thể nhìn thấy ảnh dễ dàng. Nên giữ các cặp tài liệu này trên mặt phẳng. Chúng đặc biệt tiện lợi dùng để lưu trữ ảnh ngoại cỡ hoặc ảnh dán trên bìa. Tuy nhiên, khi những cặp tài liệu này cần phải được thay thế hoặc băng dính bị bong thì việc lấy tấm nhựa ra có thể làm xước ảnh.

Cặp giấy có tấm nhựa Polyester bên trong. Loại bao bì này gồm 1 tờ bìa và 1 tờ nhựa được gắn với nhau dọc mép trong, đối diện với nếp gấp giữa. Có thể gắn bằng băng dính 2 mặt. Tấm nhựa này sẽ giữ ảnh đúng vị trí, bảo vệ nó khỏi bụi và vết tay, đồng thời có thể dễ dàng nhìn thấy và lấy ra. Cặp giấy sẽ bảo vệ ảnh và ngăn ánh sáng. Hình thức này rất hữu hiệu đối với các ảnh nhỏ và dễ gãy. tuy nhiên theo thời gian băng dính sẽ bị bong ra nên phải thay cặp giấy khác.

TÓM LƯỢC

Trên đây, người ta đã nêu ra rất nhiều loại dụng cụ sử dụng để lưu trữ phim ảnh. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, nhưng thông thường người ta hay kết hợp dùng các loại để tạo ra một cách thức mới với đặc tính riêng của nó. Một thí dụ điển hình là kết hợp những chiếc cặp bằng nhựa với các phong bì giấy có đường nối. Mỗi hình thức đều có những ưu điểm, nhược điểm, vì vậy, sự lựa chọn cuối cùng phải căn cứ vào nhu cầu cụ thể và khả năng tài chính của từng nơi.

Gary Albright – Chuyên viên cao cấp về bảo quản giấy / ảnh

Trung tâm Bảo quản tài liệu Đông Bắc

GHI CHÚ

1 American National Standard for Imaging Media-Photographic Processed Films, Plates and Paper– Filing Enclosures and Storage Containers, ANSI Standard IT 9.2-1998. New York:  American National Standard Institute, 1998. 1430 Broadway, New York, New York 10018.

2 American National Standard for Imaging Media-Photographic Activity Test, ANSI Standard IT 9.16-1993. New York:  American National Standard Institute, 1993. 1430 Broadway, New York, New York 10018.

3 Cuộc thử nghiệm này được thực hiện do Image Permanence Institute,  Rochester íntitute ò Technology/F.E, Gannett Memmorial Building, P.O.Box 9887, Rochester, NY 14623-0887.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *